100 năm Cách mạng Nga và nghị trình Tổng thống Putin dự APEC

Trao đổi cùng nhà báo Yuri Vendik của BBC Tiếng Nga nhân 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga và nghị trình của Tổng thống Nga Vladimir Putin dự APEC 2017 tại Việt Nam. Theo dự kiến, ông Putin sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo một số quốc gia trên thế giới và trong khu vực.

Yuri Vendik, người có 15 năm làm việc tại BBC mà trong đó phần lớn thời gian là phóng viên tại Moscow, chia sẻ với khán, thính giả theo dõi Chương trình Facebook Live thống kê từ một thăm dò xã hội được tổ chức mới đây ở Nga, trong đó đặt ra một số câu hỏi như ‘Nếu cuộc Cách mạng diễn ra ngày hôm nay, quí vị sẽ ủng hộ ai?’ v.v…

Theo nhà báo này, các số liệu cho thấy người dân Nga ngày này, trong đó có giới trẻ, ít quan tâm tới cuộc Cách mạng này. Thanh niên Nga ngày nay cũng như thanh niên quốc tế đều có nhiều quan tâm chung, chẳng hạn như việc làm, trò chơi máy tính v.v… nhưng ‘chắc chắn là họ không quan tâm những tư tưởng lớn ‘dẫn dắt”.

Về nhân vật Gorbachev, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, nhà báo Vendick nói dư luận Nga đã số có quan điểm ‘tiêu cực’ về nhân vật này, vì theo ông rất nhiều người Nga, nhất là thế hệ trước đây từng sống trong thời Liên bang Xô Viết vẫn đề cao, ngưỡng vọng điều ma ông gọi là ‘đế chế Liên Xô’, nhưng nay câu hỏi đặt ra với họ là đế chế vĩ đại ấy nay còn đâu?

Cũng theo nhà báo từ ban Nga ngữ, Tổng thống Putin muốn giữ thái độ cân bằng, tránh đụng chạm đến quan điểm của các nhóm xã hội rất khác nhau trong xã hội Nga hiện nay, như về cuộc Cách mạng 100 năm trước và chủ nghĩa Cộng sản.

Về việc Việt Nam tổ chức các sự kiện đánh dấu cuộc Cách mạng, Yuri Vendik cho rằng cũng như với các tôn giáo khác trên thế giới, như đạo Công giáo, con người có những ‘tín điều’, và ông nói ông biết rằng Việt Nam hiện nay vẫn do một đảng là Đảng Cộng sản lãnh đạo nên việc giới lãnh đạo đề cao chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa Marx – Lenin là điều dễ hiểu…

Liên quan chuyến đi của ông Putin tới Đà Nẵng, Việt Nam, tham dự APEC 2017 tới đây, nhà báo Vendik cho hay truyền thông Nga rất quan tâm tới cuộc gặp có thể diễn ra và đang được chuẩn bị giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, bên cạnh các cuộc gặp khác có thể diễn ra giữa Putin với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo nhà báo này, nước Nga hiện nay có vai trò ít quan trọng hơn trước trong quan hệ với Việt Nam, với kim ngạch ngoại thương hai nước còn rất khiêm tốn.

Về vấn đề Biển Đông, nơi đang diễn ra xung đột tranh chấp chủ quyền, về quan điểm của lãnh đạo Nga và Tổng thống Putin, Yuri Vendik cho rằng nhà lãnh đạo Nga muốn giữ một quan điểm ‘cân bằng’ ở khu vực và không muốn bộc lộ, công khai ủng hộ bất cứ bên nào.

(Visited 1 times, 1 visits today)