Âm nhạc tại Afghanistan tiếp tục đứng trước nguy cơ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong nhiều thế kỷ, âm nhạc là một phần quan trọng của văn hóa Afghanistan, nhưng trong thời kỳ Taliban cai trị, nó được coi là không phù hợp với đạo Hồi và bị cấm. Và giờ đây, mặc dù có vẻ như cuối cùng thì thỏa thuận hòa bình với Taliban sắp đạt được, nhưng những người yêu âm nhạc Afghanistan tại địa phương vẫn lo ngại rằng tương lai của âm nhạc ở Afghanistan có thể gặp hiểm họa nếu nhóm chiến binh này giành lại được quyền lực. Thông tín viên VOA gần đây đã đến thăm một con phố ở Kabul nổi tiếng với lịch sử âm nhạc của nó và sau đây là tường trình chi tiết.

Có một câu nói ở Afghanistan – âm nhạc là thức ăn cho tâm hồn … và âm nhạc bây giờ có thể được nghe thấy ở khắp mọi nơi trên các đường phố ở Kabul.

Nhưng dưới thời Taliban, âm thanh của bộ gõ Tabla, giai điệu Rubab, hay thậm chí những âm thanh nhẹ nhàng của kèn cũng đều không được phép.

Trong thực tế, tất cả các loại hình âm nhạc đã bị cấm.

Sau chế độ Taliban bị lật đổ năm 2001, âm nhạc lại phát triển mạnh.

Nhưng bây giờ người hâm mộ âm nhạc lại đang lo lắng rằng các cuộc đàm phán hòa bình của Hoa Kỳ với Taliban có thể khiến âm nhạc Afghanistan gặp hiểm họa một lần nữa.

Ahmad Naser Sarmast thuộc Viện Quốc gia Âm nhạc Afghanistan nói:

“Chúng tôi chưa có cuộc gặp nào với Khalilzad, đại diện của Hoa Kỳ tại Afghanistan hoặc chính phủ Afghanistan về những lo ngại của chúng tôi về lĩnh vực âm nhạc. Nhưng tôi chắc chắn họ nhận thức được mối quan tâm của chúng tôi. Sau khi chi tiết về các cuộc đàm phán hòa bình được công bố, chúng tôi sẽ công bố lập trường chính thức của chúng tôi.”

Người dân địa phương gọi trung tâm của âm nhạc ở Kabul là khu phố Kharabad. Ở đây bạn có thể tìm thấy các loại nhạc cụ địa phương và các cửa bán hoặc sửa chữa nhạc cụ. Trong nhiều năm dưới thời Taliban, con phố này hoàn toàn im ắng. Trong khi người dân địa phương ở đây hoan nghênh các cuộc đàm phán hòa bình, họ cũng có lý do để do dự.

Ca sĩ Nasir Ahmad Hamahang nói:

“Chúng tôi muốn chính phủ thiết lập hòa bình nhưng một nền hòa bình phải bao gồm chúng tôi. Chúng tôi không muốn có một nền hòa bình loại trừ chúng tôi. Chúng tôi muốn là một phần của nó để chúng tôi có thể yêu cầu đất nước mình giữ gìn và phát triển âm nhạc.”

Nhưng lo ngại còn xa hơn như vậy.

Thợ sửa nhạc cụ Mohammad Ismail chia sẻ: “Chính phủ phải ghi nhớ mọi thứ trong bất kỳ thỏa thuận nào; bao gồm âm nhạc, phim ảnh, nữ quyền và sự tự do của người dân nói chung. Hiến pháp của chính phủ nên được giữ. Và tất nhiên, tất cả chúng ta đều khát khao hòa bình.”

Ca sĩ Waheed Shaydai cho biết: “Và nếu mọi thứ quay trở lại như dưới thời Taliban trước đây thì thì chúng tôi sẽ buộc phải di cư.”

Trong khi mọi người hy vọng về một nền hòa bình trong tương lai thì, các nhạc sĩ và người hâm mộ lại đang lo lắng về số phận của một truyền thống lâu đời và yêu dấu này trên quê hương mình.

(Visited 1 times, 1 visits today)