Ân xá Quốc tế yêu cầu VN tuân thủ Quy tắc Nelson Mandela

Ân xá Quốc tế yêu cầu VN tuân thủ Quy tắc Nelson Mandela

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổ chức Ân xá Quốc tế vừa gửi thư cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ quan ngại về điều kiện giam giữ “vi phạm Quy tắc Nelson Mendela” đối với ông Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thọ án tù 16 năm về tội “tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam.”

Trong thư, Ân xá Quốc tế dẫn ra một số vi phạm của trại giam số 6 ở Nghệ An, đi ngược lại Quy tắc Nelson Mandela và quy định của Liên hiệp quốc, bao gồm thiếu ánh sáng, không cho phép ông Thức gửi-nhận thư từ hay tiếp cận ấn phẩm, và gây khó khăn cho việc thăm nuôi.

Vợ ông Thức nói gia đình muốn gửi cho ông một đèn pin bằng nhựa, sau khi biết ông bị giam trong tình trạng thiếu ánh sáng dẫn tới suy giảm thị lực nghiêm trọng, nhưng trại giam không cho ông nhận.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai Trần Huỳnh Duy Thức, cho biết: “Họ đối xử rất tàn bạo với gia đình và anh Thức. Họ cắt luôn con đường mà chỉ để thọt tay qua hàng rào nắm tay ảnh một cái, để ảnh nắm tay vợ con một cái, mà họ cũng không cho, họ ngăn luôn”.

Ân xá Quốc tế yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức cùng các nhà bất đồng chính kiến khác đang bị giam cầm.

Trong cuộc gặp với Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách dân chủ, nhân quyền và lao động, Virginia Bennett, hôm 24/5 sau cuộc Đối thoại Nhân quyền Mỹ-Việt tại Hà Nội, các nhà hoạt động xã hội dân sự tại Việt Nam cũng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ can thiệp để ông Thức sớm được trả tự do.

(Visited 1 times, 1 visits today)