ASEAN thúc giục Triều Tiên thôi tham vọng hạt nhân

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bộ trưởng Quốc phòng các quốc gia Đông Nam Á ngày 23/10 bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế, tái tục đối thoại.
Triều Tiên đang tìm cách chế tạo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn tới đại lục Hoa Kỳ và đã phớt lờ tất cả mọi yêu cầu, thậm chí từ đồng minh duy nhất là Trung Quốc, để củng cố các chương trình vũ khí mà nước này đang theo đuổi, bất chấp các nghị quyết của LHQ.
Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, trong một tuyên bố chung, nhấn mạnh “nhu cầu duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực” và kêu gọi “tự kiềm chế và nối lại đối thoại để giảm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.”
Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN sẽ họp với bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Nga và New Zealand vào 24/10 về các chủ đề như Triều Tiên, Biển Đông và đe dọa khủng bố.
Trong cùng một tuyên bố, các bộ trưởng nhắc lại tầm quan trọng của “an toàn, tự do hàng hải, hàng không trong khu vực Biển Đông” và kêu gọi “tự chế.”

Southeast Asian defense ministers on Monday expressed “grave concern” over North Korea’s nuclear and missile programs and urged the reclusive country to meet its international obligations and resume communications.

(Visited 1 times, 1 visits today)