ASEAN, TQ đạt ‘cột mốc’ về Quy tắc Ứng xử Biển Đông (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các quốc gia Đông Nam Á và Trung Quốc đạt “một cột mốc quan trọng” trong đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông khi thông qua một văn kiện làm cơ sở cho các cuộc đàm phán tương lai, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan loan báo vào đầu cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao khu vực và Trung Quốc hôm 2/8.

“Các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc đã đạt được một bản dự thảo Bộ quy tắc ứng xử COC, vẫn còn đang tiếp tục chỉnh sửa để làm cơ sở cho các cuộc đàm phán COC trong tương lai,” Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Singapore cho biết.

Reuters đã được xem qua bản dự thảo tuyên bố chung của 10 nước thành viên ASEAN, trong đó có đề cập đến một thỏa thuận an ninh mạng với Nga và có nhắc lại cam kết của ASEAN đối với một hiệp ước thương mại đầy tham vọng được Trung Quốc hậu thuẫn.

Tuyên bố chung sẽ được các ngoại trưởng ASEAN công bố vào ngày 4/8 khi kết thúc cuộc họp quy tụ các nhà ngoại giao hàng đầu của ASEAN tại Singapore.

Southeast Asian nations and China have reached a “milestone” in talks with China over a code of conduct in the South China Sea with a working text that will serve as a basis for future negotiations, Singapore’s foreign minister said on Thursday.

(Visited 1 times, 1 visits today)