Bắc Kinh kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng vùng nhận dạng phòng không

 

Bắc Kinh kêu gọi Hoa Kỳ tôn trọng vùng nhân dạng phòng không mà Bắc Kinh quy định ở biển Hoa Đông.

Lời kêu gọi được Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra sáng nay, sau khi bản tin của CNN cho biết đài kiểm soát không lưu Trung Quốc cảnh báo một chiếc chiến đấu cơ Mỹ, khi chiếc phi cơ này bay vào vùng nhận dạng phòng không mà Bắc Kinh quy định ở biển Hoa Đông từ hồi 2013.

Trích dẫn tin từ Bộ Tư Lệnh Không Lực Hoa Kỳ Tại Thái Bình Dương, CNN nói vụ việc xảy ra hôm Chủ Nhật vừa rồi, khi chiếc chiến đấu cơ B-1 của Mỹ đang bay gần không phận Nam Hàn thì bị không lưu Trung Quốc cảnh báo là vào vùng nhận dạng phòng không của Hoa Lục.

Vẫn theo CNN, phi công Hoa Kỳ đáp lại rằng chuyến bay là hoạt động thường xuyên mà quân đội Mỹ thực hiện trong không phận quốc tế, và viên phi công không thay đổi đường bay đã được quy định.

Sáng nay khi được hỏi về việc này, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng tất cả mọi quốc gia đều có trách nhiêm góp phần xây dựng an ninh, bảo vệ hòa bình, và Hoa Kỳ cũng có vùng nhận dạng phòng không, do đó, phía Mỹ cũng cần phải tôn trọng vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc.

Hồi 2013 Trung Quốc tự ý quy định vùng nhận dạng phòng không ở Hoa Đông, bao trùm khu vực biển đảo mà Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Ngay tức khắc, Hoa Kỳ và Nhật Bản lên tiếng nói không công nhận quy định của Trung Quốc, do đó, máy bay của Mỹ không thông báo cho Bắc Kinh trước khi bay vào không phận mà Bắc Kinh tự nhận là của họ.

Sau khi Trung Quốc quy định vùng nhận dạng phòng không ở Hoa Đông, nhiều nhà quan sát đưa ra dự báo có thể Bắc Kinh cũng sẽ làm điều tương tự ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền với nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam.

(Visited 1 times, 1 visits today)