Báo cáo thành quả APEC với tổng thống. Tống Sở Du biểu thị : Hoàn thành nhiệm vụ một cách thuận lợi.

Đại diện lãnh đạo Đài Loan đi dự hội nghị APEC năm nay là ông Tống Sở Du, chiều ngày 12/11 ông đã trở về Đài Loan, sáng ngày 13/ ông đến phủ tổng thống để báo cáo thành quả của chuyến công du này với tổng thống Thái Anh Văn và sau đó mở cuộc họp báo tại phủ tổng thống. Tại buổi họp báo, ông Tống Sở Du cho biết, lần này, các thành viên đoàn đại biểu đều rất nỗ lực, không phân biệt đảng phái, hoàn thành nhiệm vụ của tổng thống giao phó.
 
Ông Tống Sở Du cho biết, trước khi dẫn phái đoàn sang Việt Nam dự hội nghị, tổng thống Thái Anh Văn giao cho ông 3 nhiệm vụ, phải báo cáo với thế giới về sự đóng góp của Trung Hoa Dân Quốc đối với thế giới, tận dụng các cơ hội trong cuộc hội nghị lần này để cho các nước cảm nhận được.
 
Ông Tống Sở Du biểu thị : Lần này, chúng tôi dùng phương thức và các dịp khác nhau để bày tỏ với lãnh tụ các nước rằng, chúng tôi không phia chia đông tây nam bắc, chỉ cần chúng tôi có thể hỗ trợ, chúng tôi đều rất sẵn lòng, để cho họ cảm nhận được, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực có hạn chế này, chia sẻ với các nước và nền kinh tế thế giới và bổ sung cho nhau.
 
Ông Tống Sở Du biểu thị, đoàn đại biểu lần này đích thật đã cố hết sức mình để cho thế giới nhìn thấy Đài Loan, cũng để cho thế giới thấy sự phấn đấu vất vả của Đài Loan trong môi trường tự nhiên và tình hình chính trị khó khăn. Ông cho biết, hội nghị lần này có nhắc đến 2 việc rất quan trọng, đó là kinh nghiệm phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ và sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu, đoàn đại biểu đã tận dụng mọi cơ hội để cho thế giới hiểu được sự cố gắng và kinh nghiệm tích lũy của Đài Loan, cũng để  cho thế giới hiểu được Đài Loan có thể đưa ra những đóng góp rất lớn.
 
Còn đối với sự tương tác với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Tống Sở Du cho biết, trước lạ, sau quen, lần này sự tương tác với tất cả các nhà lãnh đạo quốc gia đều thân mật hơn năm ngoái,sự tương tác giữa ông với nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng rất tự nhiên, nhưng có một số vấn đề không tiện tiết lộ với giới ngoài, những việc cần phải nói ông đã đưa ra kiến nghị và ý tưởng với tổng thống Thái Anh Văn, nhưng, ông cũng nhấn mạnh, trong buổi ăn trưa làm việc ở Việt Nam, ông có nói rằng, lịch sử là một tấm gương, chứ không phải là sợi dây thừng trói buộc tay chân, cả thế giới cũng vậy, hai bờ eo biển Đài Loan cũng vậy, mỗi người đều kiên trì lập trường của mình, nhưng phải tìm ra vấn đề liên quan để giải quyết một cách thiết thực.
 
Tổng Sở Du còn cho biết, thời gian vừa rồi là lần đầu tiên ông gặp tổng thống Mỹ Donald Trump và có tương tác với ông ta, ngôn ngữ không phải là rào cản, bối cảnh cũng không phải là rào cản của hai người, ông nói với ông Donald Trump rằng, ông từng du học ở Mỹ và rất am hiểu về Mỹ. Ngoài ra, ông cũng có tương tác với Quốc vụ khanh và cố vấn trưởng của Nhà Trắng, nhưng có một số việc ông biết không nên kể lại quá nhiều, tránh gây phiền phức.
 
Đối với việc giới ngoài cho rằng, trong chuyến đi lần này, đoàn đại biểu đã bị chèn ép, ông Tống Sở Du cho hay, thời gian hội nghị lần này rất dày đặc, có một số cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo quan trọng cũng chỉ sắp xếp trong một ngày, cho nên thời gian tương tác giữ ông với các lãnh đạo này ít hơn, tuyệt đối không có tình hình bì chèn ép như giới ngoài nói.
 
Lệ Phương

(Visited 3 times, 1 visits today)