Báo chí Trung Quốc tiếp tục chỉ trích ông Donald Trump

Tranh cãi chính trị giữa truyền thông Trung Quốc và Tổng thống Đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump vẫn tiếp diễn, sau khi ông Trump nói chuyện qua điện thoại với bà Tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan, và chỉ trích chính phủ Bắc Kinh cố ý hạ giá đồng bạc để trục lời khi xuất khẩu hàng sang Hoa Kỳ, cũng như có những hành động gây bất ổn ở Biển Đông mà Bắc Kinh đã hay đang làm.

Hôm nay, tờ Hoàn Cầu Thời Báo xuất bản tại Bắc Kinh cho đẳng tải bài bình luận với nội dung cho rằng để đối phó với chính phủ Trump, Trung Quốc phải tăng ngân sách quốc phòng và chế tạo thêm võ khí hạt nhân.

Bài bình luận có đoạn viết rằng quân đội Trung Quốc phải sẵn sàng để đương đầu với những âm mưu giúp Đài Loan tuyên bố độc lập, tách rời khỏi Hoa Lục, và phải chuẩn bị cho trường hợp Hoa Kỳ gây rối ở Biển Đông, khu vực Bắc Kinh nói phần lớn chủ quyền thuộc về họ.

Cả 2 điều này được xem là nhằm ám chí vị Tổng thống Đắc cử của Mỹ, vì ngày từ khi mới bắt đầu tranh cử, ông Trump đã gọi Trung Quốc là kẻ thù của nước Mỹ.

Cũng trong số báo phát hành hôm nay tại Bắc Kinh, bài bình luận của tờ Nhân Dân Nhật Báo đưa ra cái nhìn không lạc quan về mối quan hệ Mỹ-Trung trong thời chính phủ Trump, viết rằng Trung Quốc phải sửa soạn đối đầu với tình huống xấu nhất, vì những gì đã xảy ra trong một vài tuần qua cho thấy không thể đoán biết tương lai mối quan hệ song phương Bắc Kinh-Washington sẽ như thế nào.

Tuy nhiên, cũng trong bài bình luận này, tờ Nhân Dân Nhật Báo ca ngợi việc Tổng thống Đắc cử Hoa Kỳ chọn Thống Đốc bang Iowa là ông Terry Branstad làm đại sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh.

Ông Branstad được xem là bạn thân của lãnh tụ Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai ông gặp nhau lần đầu tiên hồi 1985 khi ông Tập còn là một viên chức cấp thấp, ghé Iowa để tìm hiểu về phát triển nông nghiệp, và mối quan hệ này kéo dài cho tới giờ.

Ông cựu Thống Đốc bang Iowa cũng nhiều lần gọi ông Tập Cận Bình là bạn thân của mình.

(Visited 1 times, 1 visits today)