Bạo động Venezuela: Hàng chục người chết, hàng trăm người bị bắt (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ít nhất 40 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ bạo động gần đây ở Venezuela, bao gồm 26 người bị lực lượng thân chính phủ bắn chết, 5 người chết trong các cuộc đột kích tại nhà và 11 người trong những vụ cướp bóc, phát ngôn viên nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Rupert Colville cho biết hôm 29/1.

Vẫn theo nguồn tin này, hơn 850 người bị giam giữ từ ngày 21 đến 26 tháng 1, trong đó có 77 trẻ em, một số em chỉ mới 12 tuổi.

Trong ngày biểu tình lớn nhất hôm 23 tháng Giêng, gần 700 người đã bị giam giữ trên cả nước, con số cao nhất ở Venezuela trong 20 năm, ông Colville cho biết.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bị các tổ chức nhân quyền quốc tế chỉ trích kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đầu tuần này cảnh báo ông Maduro có thể dùng tới bạo lực gây đổ máu để duy trì quyền lực.

Hôm 23 tháng 1, Chủ tịch quốc hội và cũng là lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố ông là Tổng thống lâm thời, gọi việc Tổng thống Maduro đắc cử vào tháng 5 năm 2018 là “gian lận.”

Bước đi này của ông Guaido đã được Mỹ, Canada và nhiều nước Mỹ Latin nhanh chóng công nhận, trong khi Nga và Trung Quốc công khai ủng hộ ông Maduro, đẩy quốc gia Nam Mỹ này rơi vào khủng hoảng trầm trọng hơn.

At least 40 people are believed to have been killed in Venezuela’s recent violence, including 26 shot by pro-government forces, five killed in house raids and 11 during looting, U.N. human rights spokesman Rupert Colville said on Tuesday (January 29).

(Visited 1 times, 1 visits today)