Bất chấp cảnh cáo của Trump, Trung Quốc quyết trả đũa thương mại (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung Quốc ngày 13/5 loan báo sẽ tăng thuế lên một loạt hàng hóa Mỹ kể cả rau quả đông lạnh và khí hóa lỏng, trả đũa trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ bất chấp cảnh cáo của Tổng thống Donald Trump.

Tổng cộng có 5,140 sản phẩm của Hoa Kỳ sẽ chịu thêm thuế 5%, 10%, 20% và 25% khởi sự từ đầu tháng sau, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết.

Động thái này theo sau việc Mỹ tuần trước nâng thuế đối với 200 tỷ đô la trị giá hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bắc Kinh nói “Mức thuế điều chỉnh và bổ sung của Trung Quốc là để đáp trả chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ mậu dịch của Mỹ.”

Tổng thống Trump tố cáo Bắc Kinh ‘phá hỏng thỏa thuận’ bằng cách ‘xoay chiều’ những cam kết đưa ra trước đây trong nhiều tháng trời thương thuyết. Trung Quốc phủ nhận điều này.

Ông Trump cũng ra lệnh cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bắt đầu áp thuế lên tất cả hàng nhập cảng từ Trung Quốc. Động thái này có thể ảnh hưởng tới thêm 300 tỷ đô la giá trị hàng hóa Trung Quốc.

(Visited 1 times, 1 visits today)