Bầu cử giữa kỳ ảnh hưởng tới nhiệm kỳ Tổng thống Trump ra sao? (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tháng 11 tới, cử tri Hoa Kỳ sẽ đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kì. Hiện quyền kiểm soát của đảng Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện đang bị lung lay. Kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 tới đây có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhiệm kì Tổng thống của ông Donald Trump, và ông bắt đầu để ý tới chuyện này.

Trong một cuộc gặp gỡ cử tri theo phong cách tranh cử tại Michigan, TT Trump khuấy lên làn sóng chỉ trích phe Dân chủ.

TT Trump phát biểu: “Mỗi lá phiếu bầu cho phe Dân Chủ vào tháng 11 tới đồng nghĩa với 1 phiếu ủng hộ mở toang cửa biên giới và mở cửa cho tội phạm. Rất đơn giản.”

Ông Trump đang cố gắng khiến những người ủng hộ mình quan tâm đến kì bầu cử giữa kì vào tháng 11 mà phe Dân Chủ kì vọng sẽ gặt hái được nhiều thắng lợi lớn.

TT Trump nói: “Chúng ta phải bước ra và chiến đấu hết mình, và phải giành được quyền kiểm soát Hạ Viện và Thượng Viện. Và tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ làm tốt cả hai điều đó, bởi kinh tế đang lên.”

Phe Dân Chủ đang tập hợp nguồn lực, với sự trợ giúp từ tỉ phú Tom Steyer.

Ông Steyer hi vọng việc đảng Dân Chủ kiểm soát được Hạ Viện sẽ dẫn tới việc phế truất TT Trump vào năm tới:

“Giờ đây chúng ta thấy rằng cuộc đối đầu giữa hai chính đảng đã trở thành một cuộc chiến khốc liệt vì linh hồn của nước Mỹ, và chúng ta, nhân dân, phải giành chiến thắng.”

Tỉ lệ ủng hộ thấp dành cho Tổng thống có thể khiến đảng Cộng Hòa dễ tổn thương hơn vào tháng 11 tới, nhà phân tích John Fortier nói.

Ông John Fortier thuộc Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng cho biết:

“Ông ấy có tỉ lệ ủng hộ thấp. Không phải thấp nhất, nhưng đang ở mức 41, 42%. Người của phe Cộng Hòa vẫn nhiệt thành đứng sau lưng ông ấy, nhưng cũng có rất nhiều người bên Dân chủ chống lại ông, và chúng ta có thể thấy điều đó trong cuộc bầu cử quan trọng sắp tới, vốn đang theo hướng chống Cộng Hòa.”

Thêm vào đó, một số lượng lớn các nhà lập pháp Cộng Hòa tuyên bố sẽ nghỉ hưu trong năm nay, mở ra triển vọng thắng thế cho phe Dân Chủ.

Ông Jim Kessler, thành viên của nhóm Dân chủ ôn hòa Third Way, nói: “Nó là một chỉ dấu tiêu cực. Ngay cả Chủ tịch Hạ viện cũng quyết định không tái tranh cử. Phe Dân Chủ đang thắng thế trong tất cả các cuộc đua, cũng như các kì bầu cử đặc biệt, kể từ khi ông Trump trở thành Tổng thống.”

Đối với ông Trump, chỉ cần phe Cộng Hòa mất kiểm soát một viện thôi, cũng có thể gây ra những hậu quả chính trị to lớn.

Ông Bill Galston, chuyên gia thuộc Viện Brookings, cho biết:

“Mất quyền kiểm soát Hạ Viện sẽ khiến nghị trình lập pháp của chính quyền bị ngưng trệ. Còn mất Thượng Viện sẽ gây khó khăn cho việc bổ nhiệm nội các.”

TT Trump phát biểu: “Chúng ta sẽ khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại! Cám ơn tất cả các bạn!”

TT Trump nhiều khả năng sẽ phải dành rất nhiều thời gian trong năm nay để đi vận động phiếu bầu. Ông biết rõ rằng chỉ cần mất một vài ghế trong Lưỡng Viện, phe Cộng Hòa sẽ bị mất thế đa số.

(Visited 1 times, 1 visits today)