Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ tăng cường nhân lực ngoại (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hoa Kỳ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe trong thập niên tới. Ước tính sẽ cần khoảng 120.000 bác sĩ vào năm 2030, theo Hiệp hội Đại học Y Hoa Kỳ. Với tình trạng già hóa dân số và nguồn nhân lực, các bác sĩ và y tá nhập cư đang ngày càng đóng một vai trò lớn hơn trong ngành y tế, đặc biệt là tại các khu vực nông thôn nơi tình trạng khan hiếm nhân lực đang diễn ra nghiêm trọng.

Tại những vùng nông thôn trên khắp nước Mỹ, tình trạng già hóa dân số đang mang đến một vấn đề ngày càng nghiêm trọng: đó chính là y tế.

Tại thành phố Danville, Pennsylvania- nơi chỉ có khoảng 4.600 dân, người ta phải mất hơn một tiếng đồng hồ để đến một bệnh viện.

Trung tâm y tế chính của thành phố, với số lượng nhân viên đông hơn tất cả các trung tâm khác ở Danville gộp lại, cho biết họ cần tới sự giúp đỡ của nguồn lao động nhập cư để đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe. Và tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực được dự đoán là sẽ ngày càng tồi tệ.

Crystal Muthler, y tá ở Trung tâm Y tế Geisinger, cho biết: “Giống như rất nhiều bệnh viện trên cả nước, Geisinger đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số, và thẳng thắn mà nói, là cả tình trạng già hóa nguồn nhân lực. Vì lẽ đó, chúng tôi phải đánh giá lại tương lai của lực lượng lao động của bệnh viện.”

Do đó, bệnh viện này đang tìm cách lấp đầy khoảng trống bằng các y tá nước ngoài, ví dụ như từ chị Hemoy Drummond đến từ Jamaica:

“Thật không dễ để sống xa gia đình với hai cô con gái. Thông thường, bạn chuyển đến sống gần gia đình, nhưng tôi thì lại chớp lấy cơ hội này.”

Trên bình diện quốc gia, có gần 15% y tá và 23% số chuyên viên chăm sóc người bệnh tại gia là dân nhập cư, theo tổ chức New American Economy. Bệnh viện Geisinger đưa ra những cơ hội phát triển nghề nghiệp để thu hút tài năng quốc tế.

Hemoy Drummond cho biết: “Mục tiêu dài hạn của tôi đó là kiếm được một cái chứng chỉ trong ngành thần kinh học, và xa hơn là trở thành một y tá trưởng.”

Tuy nhiên, với hơn 1,3 triệu việc làm trong ngành y tế sẽ được mở ra trong thập kỉ tới, các bệnh viện cần thêm nhiều hơn nữa sự trợ giúp. Tình trạng thiếu hụt lao động đang diễn ra tại tất cả các lĩnh vực, từ chuyên viên chăm sóc bệnh nhân tại gia cho tới các bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt là tại các khu vực nông thôn.

Andrew Lim, New American Economy, nhận định: “Nếu bạn nhìn vào các khu vực thành thị, có hơn 200 bác sĩ trên 100.000 dân, nhưng tại nông thôn thì con số đó thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 82 bác sĩ trên 100.000 dân.”

Vào ngày 16/05 vừa qua, TT Trump đã tuyên bố về một kế hoạch nhập cư dựa trên “giá trị”, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ dự thảo này có giúp gì cho tình trạng thiếu hụt nhân sự y tế đang diễn ra hay không, nếu nó trở thành luật.

Giống như Geisinger, bệnh viện Chambersburg phụ thuộc nhiều vào lực lượng lao động nhập cư. Gần một nửa số bác sĩ ở đây là người nước ngoài.

Bác sĩ Golam Mostofa đang làm việc tại bệnh viện Chambersburg cho biết: “Khi chúng tôi tiến hành phỏng vấn, chúng tôi không tìm được đủ ứng viên bản xứ. Có thể họ không thích các thành phố nhỏ hay đại loại như vậy. Thế nên nếu chúng tôi phỏng vấn 10 cử nhân người Mỹ, thì may ra chỉ có một người nhận việc.”

VOA đã trao đổi với 10 bác sĩ nước ngoài tại Chambersburg. 9 trong số họ bày tỏ mong muốn ở lại.

Raghav Tirupathi, bác sĩ đến từ Ấn Độ, nói: “Tôi yêu bệnh nhân của mình. Tôi yêu tất cả những thứ mình đang làm tại Chambersburg. Và phần lớn các bác sĩ, ngay khi họ bắt tay vào làm việc tại một nơi nào đấy, họ sẽ hình thành một sợi dây gắn kết với các bệnh nhân của mình, không dễ để họ chuyển sang nơi khác.”

Các bác sĩ người Ấn Độ giống như ông Tirupathi phải đối mặt với quá trình xin thẻ xanh dài lê thê. Ông hi vọng những đóng góp của mình với thành phố này sẽ không bị coi nhẹ.

(Visited 1 times, 1 visits today)