Biểu tình vì môi trường ở Washington DC (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vào sáng thứ 2 ngày 23/9, đúng ngày đầu tiên của tuần làm việc mới hàng nghìn người đã xuống đường tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ để kêu gọi những cam kết tích cực hơn từ phía quốc hội và chính phủ trong vấn đề bảo vệ môi trường toàn cầu và giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng của nhiều giống loài hiện nay do tình trạng ô nhiễm và ấm lên của trái đất.
Mọi người đã giơ cao những biểu ngữ kêu gọi bảo vệ môi trường và bảo vệ trái đất cho các thế hệ tương lại. Các cuộc biểu tình được diễn ra trên những tuyến phố đông đúc nhất ở thủ đô Washinton trong giờ cao điểm.
Ông Mark Anderson, Người tham gia biểu tình tại Washington DC nói:
Tôi đã tham gia giảng dạy tại đại học ở đây nhiều năm và nhận thấy rằng biến đổi khí hậu hiện đang là một vấn đề rất nghiêm trọng đối với nhân loại. Trong khi đó Washington DC chính là một trong những nguyên nhân chính của thực tế này. Chính quyền Mỹ đang bị điều khiển bởi các tập đoàn dầu khí, các tập đoàn công nghiệp và ngân hàng nữa. Vì thế chúng tôi phải có mặt ở đây để nói lên tiếng nói của mình, yêu cầu những cam kết lâu dài và hữu ích cho môi trường trái đất để con cháu chúng ta còn có thể sinh sống.
Bà Julie Andrews, Người tham gia biểu tình tại Washington DC cho biết:
Nguyện vọng của chúng ta cần phải được lắng nghe. Tôi muốn mọi người hãy thể hiện điều đó thông qua lá phiếu bầu của mình trong kỳ bầu cử sắp tới.
Những cuộc biểu tình được tổ chức tại các tuyến phố và ngã tư khác nhau nằm ngay trung tâm thành phố trong giờ cao điểm đã khiến giao thông tại thủ đô Washington tê liệt ở nhiều nơi.
Điều đáng chú ý là thành phần tham gia những cuộc biểu tình này chủ yếu là các bạn trẻ. Điều này cho thấy giới trẻ Mỹ có sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề môi trường toàn cầu và họ sẵn sàng xin nghỉ việc hay nghỉ học trong buổi sáng đầu tuần để bày tỏ quan điểm, mong muốn của mình tới Chính phủ cũng như Quốc hội Mỹ một cách ôn hòa.
Anh Travis Scott, Tình nguyện viên tổ chức biểu tình nói:
Chúng tôi có mặt ở đây để bày tỏ những suy nghĩ của mình về vấn đề môi trường tới Quốc hội. Đã có một sự làm ngơ đối với những vấn đề môi trường toàn cầu trong thời gian dài vừa qua. Và chúng tôi yêu cầu phải lập tức có ngay những hành động cần thiết để bảo vệ môi trường toàn cầu và nhân loại nói chung.
Tại các cuộc biểu tình, những người tham gia đã bày tỏ sự bất bình đối với Chính phủ Mỹ, khi tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước chống biến đổi khí hậu toàn cầu, cũng như thể hiện sự quan tâm tới vụ cháy rừng Amazon diễn ra trong thời gian gần đây.
Việc chọn ngày thứ 2 đầu tuần để tổ chức các cuộc biểu tình tại nhiều tuyến phố đã giúp gây chú ý và truyền tải rộng rãi thông điệp về môi trường đến với hàng trăm nghìn công chức làm việc tại thủ đô Washington trong giờ tới công sở và mọi người trên khắp nước Mỹ. Cuộc biểu tình được lên kế hoạch diễn ra cùng lúc với một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Liên hiệp quốc ở New York về hành động chống biến đổi khí hậu.

(Visited 1 times, 1 visits today)