Bộ Tài chính sắp tăng thuế nhiên liệu

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Việt Nam có kế hoạch tăng thuế lên các mặt hàng nhiên liệu bắt đầu vào tháng 7 để bù đắp vào các khoản nợ công và chống ô nhiễm, Bộ Tài chính Việt Nam cho biết hôm 4/4. Tuy nhiên theo Reuters, các nhà phân tích cảnh báo rằng việc tăng thuế có thể làm tăng lạm phát và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp ở Việt Nam.
Chính phủ Việt Nam tăng thuế môi trường lên xăng dầu thêm 33.3% tới mức kịch khung cho phép là 4.000 đồng (0,1754 USD) trên 1 lít, theo công bố trên website của Bộ Tài chính .
Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai nói trong thông cáo rằng “Việc tăng thuế này là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu ngân sách nhà nước theo hướng đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn và bền vững”.
Theo phân tích của các chuyên gia mà Tuổi Trẻ ghi nhận, việc tăng kịch khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và người tiêu dùng “lãnh đủ.”
Chính phủ Việt Nam phải giữ được mức nợ công dưới 65% của tổng sản phẩm quốc nội và mức thuế mới sẽ được dùng để giảm gánh nợ này, theo Reuters.
Kinh tế gia và cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Cao Sĩ Kiêm cho Reuters biết rằng “Việc này chắc chắn sẽ tác động không tốt tới các doanh nghiệp vì họ sẽ phải đối mặt với các mức giá đầu vào cao hơn và điều này làm giảm năng lực cạnh tranh của họ.”
Công bố của Bộ Tài chính nói việc tăng thuế sẽ giúp bù đắp mức sụt giảm trong thu thuế từ nhập khẩu và xuất khẩu khi Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường toàn cầu.
Việt Nam đã ký kết khoảng hơn 10 hiệp định thương mại tự do trong đó sẽ bãi bỏ các loại thuế trên một số sản phẩm nhập khẩu.
Nhưng kinh tế gia của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Cấn Văn Lục nhận định với Reuters “cần phải giải quyết nạn ô nhiễm môi trường để có một sự phát triển bền vững ở Việt Nam.”

(Visited 2 times, 1 visits today)