Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi Trung Quốc kiềm chế ở Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm 1/8 kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hành động ở Biển Đông để duy trì hòa bình, ổn định và kiểm soát xung đột. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 2/8

Ông Phạm Bình Minh phát biểu như vậy trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 diễn ra ở Bangkok, Thái Lan.

Từ giữa tháng 6 đến nay, các tàu Cảnh sát biển của Việt Nam đã phải đối đầu với hàng chục tàu Hải cảnh, tàu dân binh và tàu Hải Dương 8 mà Trung Quốc điều xuống khu vực Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị các Bộ trưởng ở ASEAN hôm 31/7, ông Phạm Bình Minh đã chỉ đích danh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong cuộc gặp vừa diễn ra, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói rằng Trung Quốc đánh giá cao tình hữu nghị với Việt Nam và cố gắng duy trì mối quan hệ hữu nghị tốt dẹp này, đồng thời đồng ý trao đổi những ý kiến và giải quyết các vấn đề hợp lý.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ trưởng Vương Nghị nói cả hai nước cần điều tiết các vấn đề trên biển một cách hợp lý, đồng thời nhấn mạnh rằng một loạt những đồng thuận quan trọng đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai bên liên quan đến những quyền lợi chiến lược chung.

Tân Hoa Xã trích lời ông Vương Nghị nói rằng hai bên nên đề cập các khác biệt thông qua đối thoại và giao tiếp, không để những vấn đề trên biển ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương.

(Visited 1 times, 1 visits today)