Bộ Tư Pháp có ý kiến về quyết định việc ghi âm ghi hình tại trụ sở tiếp dân

Bộ Tư Pháp Việt Nam thừa nhận quyết định của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội cấm người dân quay phim, chụp ảnh khi đến làm việc tại cơ quan tiếp công dân.

Ý kiến mới nhất của Bộ Tư Pháp như vừa nêu được đưa ra vào ngày 28 tháng 1 tại cuộc họp báo tổ chức ở Hà Nội nhằm đánh giá công tác quí 4 năm 2018.

Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm Tra Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật, Bộ Tư Pháp, có phát biểu về những ý kiến trái chiều liên quan qui định cấm ghi âm, ghi hình khi tiếp dân, nếu chưa được sự đồng ý do Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hà Nội ban hành.

Vừa qua, sau khi Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung, ban hành qui định như vừa nêu, thì có ý kiến từ Bộ Tư Pháp cho rằng như thế là chưa đúng qui định; thế nhưng nay ông Đồng Ngọc Ba, lại cho là phù hợp.

Hôm 6/1 ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, ký ban hành quy định cấm ghi âm ghi hình tại trụ sở tiếp công dân khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân. Quy định này vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ công luận, cho rằng chính quyền Hà Nội siết chặt quyền kiểm soát của người dân với cán bộ nhà nước.

Sau đó, ông Chung lên tiếng giải thích với báo chí rằng công dân được quyền ghi âm ghi hình, tuy nhiên nhằm chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung rồi phát tán với mục đích khác. Do đó, ông Chung khẳng định tất cả nội dung ghi âm ghi hình đều phải được thực hiện một cách công khai minh bạch.

Ngoài ra, người đứng đầu thành phố Hà Nội còn cho biết tất cả phòng tiếp công dân của thành phố cũng như trung ương đều đã có trang bị camera ghi âm và ghi hình. Do đó, nếu người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ, sẽ được trích đầy đủ, bàn giao và có biên bản cẩn thận.

(Visited 1 times, 1 visits today)