BOT: thu phí chẳng khác gì ‘mãi lộ’?

Hotboy ‘Tiền lẻ’ hay tài xế Huỳnh Bửu Long (Long Huỳnh) tham gia Bàn tròn thứ Năm của BBC hôm 07/12/2017 và trả lời trực tiếp các câu hỏi liên quan hành vi tham gia của ông khi đi qua trạm thu phí BOT ở Cai Lậy, Tiền Giang.

Tài xế Huỳnh Bửu Long phản biện quan điểm về việc mình ông có thể được cọi là ‘gây rối’ hay không và trao đổi lại quan điểm với Luật sư Trần Quốc Thuận về giải pháp đối với cuộc ‘khủng hoảng’ hay rối loạn về BOT hiện nay.

Nhà nghiên cứu về đạo đức kinh doanh Giang Hà nêu nhận xét của mình về câu chuyện BOT, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và góc nhìn của nước Pháp, nơi bà có nhiều thời gian sinh sống và làm việc.

Facebooker, Họa sỹ Lê Công Đào bình luận các chủ đề về BOT cũng như vấn đề Đảng CSVN tăng cường kỷ luật với Đảng viên.

Luật sư Trần Quốc Thuận bình luận ý kiến của Luật sư Hoàng Ngọc Giao, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế, xung quanh giải pháp cho BOT và vai trò, trách nhiệm của Quốc hội.

Ông nói BOT thu phí với cách thức như ở các nơi đang gây tranh cãi hiện nay chẳng khác gì là thu tiền ‘mãi lộ’.

Luật sư Trần Quốc Thuận và các khách mời Bòn tròn thứ Năm cũng trả lời, phản hồi trực tiếp một số ý kiến bình luận của khán thính giả theo dõi chương trình trực tuyến, Luật sư Thuận nói ông sẵn sàng bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người tham gia giao thông trả phí ở các trạm BOT gây tranh cãi.

Luật sư Thuận và Họa sỹ Lê Công Đào cũng dành thời gian bình luận về tăng cường kỷ luật của Đảng CSVN với các đảng viên, trong đó theo qui định mới đảng viên có thể bị kỷ luật nếu đòi ‘thực hiện thể chế xã hội dân sự’ và ‘thể chế tam quyền phân lập’.

Ở phần đầu của Bàn tròn, nhà báo Howard Zhang, Trưởng ban BBC Tiếng Trung chia sẻ góc nhìn của ông về chính trị Trung Quốc và các dự án BOT ở nước này, trong đó ông đề cập sự kiện chính trị đầu tháng 12/2017, trong đó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì một Đối thoại Chính trị với đại diện hơn 200 đảng phái chính trị toàn cầu tham gia, bên cạnh Hội thảo quốc tế về Internet với sự tham gia của nhiều người khổng lồ trong giới kỹ trị thế giới tham dự, song song với Đối thoại ở Trung Quốc.

Riêng về BOT, theo nhà báo Howard Zhang, Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm giống, nhất là vấn đề độ minh bạch thấp và nhóm lợi ích hiện diện cao…

(Visited 6 times, 1 visits today)