Bút phát hiện ung thư tức thì

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Phẫu thuật đóng vai trò chính trong việc chẩn đoán ung thư và khám phá xem ung thư đã di căn tới đâu. Nhưng không lâu nữa, thay vì phải chờ đợi kết quả xét nghiệm, các bác sĩ phẫu thuật có thể biết ngay, chính xác, vị trí khối u trong lúc phẫu thuật, bằng cách dùng một thiết bị có hình dáng như một cây bút. Mời các bạn theo dõi.

Chiếc bút gọi là MassSpec này phát hiện ra ung thư chỉ trong vòng 10 giây. Dù chỉ mới trong giai đoạn thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhưng chiếc bút có thể phân biệt được các mô khỏe mạnh với các mô ung thư, chính xác 96%, theo các nhà nghiên cứu tại đại học University of Texas at Austin.

Ông Jialing Zhang, nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin, cho biết:

“Bút MassSpec là một thiết bị cầm tay NDT có thể dùng để chẩn đoán mô người trong thời gian trực tiếp giúp bác sĩ thực hiện phân tích biên.”

Trong phòng phẫu thuật, sau khi một khối u ung thư được cắt bỏ, đầu bút nhựa, dùng một lần, được đặt lên mô và bàn đạp chân sẽ nhả ra một giọt nước nhỏ.

Cô Marta Sans Escofet, trợ lý nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin, nói:

“Chúng tôi có ống vận chuyển giọt nước đã được kiểm soát đó tới đầu bút. Và sau đó giọt nước này được một ống khác chuyển tới một khối phổ kế và thông tin sẽ được phân tích lúc đó.”

((NARRATOR))
Sau quá trình phân tích tự động chóng vánh, kết quả “Bình thường” hay “Ung thư” xuất hiện trên màn hình máy tính chỉ vài giây sau đó.

Việc chẩn đoán nhanh từ rìa khối u này có thể giúp bác sĩ phẫu thuật biết chính xác hơn rằng họ đã cắt bỏ hoàn toàn tất cả các tế bào ung thư hay chưa.

Các phân tử được giọt nước thu nhận hình thành thành một nhóm chỉ số sinh học liên quan tới các loại ung thư khác nhau. Thiết bị này so sánh những “chỉ dấu phân tử” đó với hàng trăm mẫu mô khỏe mạnh và ung thư.

Cô Marta Sans Escofet cho biếy:

“Với y học hiện nay thì thường sẽ mất từ 30 phút đến 2 tuần để biết kết quả. Còn với bút MassSpec này thì chúng ta có thể có thông tin trong khoảng 10 giây. Đó là một sự tiến bộ vượt bậc.”

Đội ngũ nghiên cứu đang xin được bảo đảm quyền sáng chế toàn cầu để công nghệ này có thể cứu được hàng triệu mạng sống.

(Visited 10 times, 1 visits today)