Cá tra Việt Nam bị mức thuế cao kỷ lục tại Mỹ

Mỹ áp thuế chống phá giá lên cá tra từ Việt Nam với mức từ 2,39 USD/kg tới 7,74 USD/kg. Đây là mức thuế được nói rất cao và sẽ tác động rất lớn đến việc xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Tin cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định cuối cùng của kỳ rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) thuế chống bán phá giá cá tra-basa phi lê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam với mức thuế tăng cao nhất từ trước đến nay. Mức thuế này được cho là cao gấp đôi giá bán.

Bộ Công Thương Việt Nam cho rằng mức thuế này không khách quan và mang tính bảo hộ quá mức, do đó Bộ Công Thương đang phối hợp với Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp Việt Nam để nêu ý kiến với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Một doanh nghiệp Việt Nam cho rằng với mức thuế này coi như cá tra Việt Nam hết đường xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư Ký VASEP cho rằng quyết định tăng thuế của DOC hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý, mang tính áp đặt và trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường.

Ông cho biết thêm gần đây một số doanh nghiệp cá tra Việt Nam tính đến việc chuyển hướng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Trung Quốc.

Hiệp hội VASEP đại diện cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam phản đối quyết định của DOC.

(Visited 1 times, 1 visits today)