Campuchia: Thẩm phán có quyền giải thể đảng phái

Tại Campuchia, quốc hội nước này hôm nay thông qua luật cho phép các thẩm phán có quyền giải thể những đảng đối lập. Đây là biện pháp được nói do thủ tướng Hun Sen vạch ra nhằm có thể kiểm soát đối lập trước kỳ tổng tuyển cử vào năm tới.

Theo luật mới được thông qua thì Tòa Tối cao nước này có quyền giải thể bất cứ đảng phái nào mà tòa cho là vi phạm Hiến Pháp, kích động công chúng hoặc lãnh đạo của đảng bị kết án phạm tội.

Hiện Đảng Cứu Quốc Campuchia- CNRP, được xem là lực lượng đối lập đáng kể đối với đảng cầm quyền của thủ tướng Hun Sen. Ông này từng nắm quyền tại Xứ Chùa Tháp suốt ba thập niên bằng bạo lực và thủ đoạn chính trị.

Đảng Cứu Quốc Campuchia ngày càng thu hút được sự ủng hộ của người dân bởi chính quyền của ông Hun Sen bị cáo buộc tham nhũng, vi phạm quyền con người.

Tuy nhiên Đảng Cứu Quốc phải đối mặt với nhiều vụ kiện mà các tổ chức theo dõi nhân quyền cho là nằm trong kế hoạch của thủ tướng Hun Sen nhằm trấn áp những tiếng nói chỉ trích nhằm có thể tiếp tục nắm quyền tại Xứ Chùa Tháp.

(Visited 2 times, 1 visits today)