Canada: TPP 11 vẫn ‘khó nuốt’

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vài ngày sau khi thỏa thuận TPP được 11 nước thành viên nhất trí về “cốt lõi” tại Đà Nẵng và đổi tên thành CPTPP, một đại diện của Hội đồng người Canada nói với VOA rằng thỏa thuận mới điều chỉnh này vẫn là một “thỏa thuận tồi” và “khó nuốt” đối với người dân Canada, đặc biệt trong bối cảnh nước này đang trong quá trình đàm phán lại Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ và Mexico.
Bà Sujata Dey cho biết ở Canada, số người ủng hộ TPP11 rất thấp.
/Chúng tôi không hài lòng khi biết được chính phủ nhún nhường vào phút cuối. Thỏa thuận hiện vẫn chưa kết thúc, vẫn còn nhiều điểm cần phải hoàn tất… Tính toán của một trường đại học ở Canada cho biết chúng tôi sẽ mất đi 58.000 công việc.”
TPP được đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 20 nội dung trong thỏa thuận TPP nguyên thủy được gác lại, trong đó bao gồm các nội dung liên quan đến lĩnh vực dược phẩm, bảo vệ bản quyền, sở hữu trí tuệ…
Một số nội dung được cho là đã đạt được tiến bộ đáng kể nhưng vẫn cần xem xét trước khi ký kết bao gồm: đối xử với doanh nghiệp nhà nước, dịch vụ và đầu tư, giải quyết tranh chấp thương mại, ngoại lệ về văn hóa.
Đại diện Hội đồng người Canada nhận định các khoản mà Canada sẽ phải “hy sinh” nếu ký kết thỏa thuận CPTPP sẽ tệ hơn nhiều so với Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA mà Canada đang thương lượng lại với Mỹ và Mexico. Sự cân nhắc của Canada có thể sẽ làm cho TPP11 càng thêm bấp bênh.

(Visited 3 times, 1 visits today)