Cảnh sát Malaysia: Hai nữ nghi phạm được thuê giết Kim Jong-Nam

 

Cảnh sát Malaysia cho biết 2 người phụ nữ, một mang hộ chiếu Việt Nam và một mang hộ chiếu Indonesia, đều được trả tiền để dùng thuốc độc loại cực mạnh để sát hại một công dân Bắc Hàn tên là Kim Chol hôm 13 tháng Hai vừa rồi, khi ông này quá cảnh tại phi trường quốc tế Kuala Lumpur chờ lên máy bay về Macao.

Nạn nhân sau đó được nói có tên thật là Kim Jong-Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un.

Người phụ nữ Việt Nam được nói tới có tên là Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, quê quán ở Nam Định. Cô này đã bị cảnh sát Malaysia bắt giữ, cùng với người phụ nữ mang hộ chiếu Indonesia và một người đàn ông mang hộ chiếu Bắc Hàn.

Trong cuộc họp báo, ông Khalid Abu Bakar, Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Malaysia từ chối trả lời câu hỏi có phải cô Hương và những người đã bị bắt giữ làm việc cho một cơ quan tình báo nước ngoài hay không.

Cũng trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur, ông Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Malaysia cho hay tổng cộng có tới 10 người liên quan tới vụ ám sát, trong đó có 4 người Bắc Hàn được cho là đã rời khỏi Malaysia cùng ngày xảy ra vụ án mạng, và 3 người Bắc Hàn hiện vẫn đang ở tại Malaysia.

Malaysia yêu cầu Interpol giúp

Ông Khalid cho biết đã chính thức yêu cầu Interpol giúp truy nã 4 người đã trốn khỏi Malaysia, được dự đoán đang có mặt tại Bắc Hàn. Riêng với 3 người đang ở tại Malaysia, cảnh sát đã gửi thư cho Đại Sứ Bắc Hàn, yêu cầu được thẩm vấn hai trong số 3 người này, gồm l nhà ngoại giao tên Hyon Kwang-song và một nhân viên của hãng hàng không Air Koryo của Bắc Hàn tên là Kim Uk-il.

Vẫn theo lời ông Khalid, chính phủ Malysia trông chờ sự hợp tác của Đại Sứ Quán Bắc Hàn, nói rằng nếu không có gì phải che đậy thì chẳng sợ hợp tác.

Ông Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Malaysia không nói gì đến trường hợp của người thứ ba, dù cho biết người này cũng là công Bắc Hàn, tên là Ri Ji-U.

Một viên chức đại sứ quán Bắc Hàn tại Kuala Lumpur cho hãng thông tấn Reuters biết vẫn chưa nhận được văn thư yêu cầu của chính phủ Malaysia, và không trả lời câu hỏi có hợp tác với cảnh sát Malaysia hay không.

Hãng thông tấn Reuters cũng cho biết theo lời một viên chức cao cấp của chính phủ Malaysia, có thể nước này sẽ trục xuất Đại Sứ Bắc Hàn là ông Kang Chol, vì những lời phát biểu với hàm ý cho rằng Bình Nhưỡng không tin tưởng Kuala Lumpur, vì chính phủ Malaysia làm việc theo chỉ thị của những thế lực bên ngoài, ý muốn nói đến Nam Hàn.

Viên chức cao cấp Malaysia còn nói rằng một số giải pháp khác cũng đang được nghĩ đến, như tạm thời đóng cửa đại sứ quán Malaysia ở Bình nhưỡng, hoặc tạm ngưng chương trình miễn visa cho công dân Bắc Hàn.

Viên chức này cũng nói là trong trường hợp Bắc Hàn tiếp tục đưa ra những lời phát biểu thiếu tế nhị, có thể Malaysia sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Truyền thông Bắc Hàn đưa tin

Cũng vào ngày 23 tháng 2 nhưng tại Bình Nhưỡng, hãng thông tấn KNCA của nhà nước Bắc Hàn đổ lỗi cho Malaysia gây nên cái chết của một công dân Bắc Hàn, chỉ trích chính phủ Mã là thiếu thân thiện, vô đạo đức khi cố ý dùng cái chết này vào mục tiêu chính trị.

Bài viết của hãng thông tấn Bắc Hàn KNCA còn đòi chính phủ Malaysia phải trao trả xác người thiệt mạng cho Bình Nhưỡng, đồng thời cho hay Bắc Hàn đã sẵn sàng gửi một phái đoàn sang Kuala Lumpur để thực hiện cuộc điều tra chung, tìm hiểu nguyên nhân gây nên cái chết của người xấu số.

Đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước Bắc Hàn lên tiếng về cái chết của người được nói là ông Kim Jong-Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-Un. Xin nhấn mạnh: bản tin của Bình Nhưỡng chỉ nói người chết là một công dân Bắc Hàn và không nêu danh tánh.

(Visited 1 times, 1 visits today)