Châu Âu cố níu kéo thỏa thuận hạt nhân với Iran

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các đặc sứ phương Tây cho biết Anh, Đức và Pháp sắp đạt được một biện pháp trọn gói để trao lại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố thuyết phục ông giữ lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Trump mô tả thỏa thuận đạt được năm 2015 với Iran là ‘tồi tệ nhất từng được thương lượng’, và đe dọa hủy bỏ bằng cách áp dụng biện pháp chế tài của Hoa Kỳ vào tháng tới. Theo thỏa thuận này, Iran hứa sẽ hạn chế các hoạt động hạt nhân để đánh đổi việc dỡ bỏ lệnh cấm vận quốc tế.

Những nước đã ký thỏa thuận với Iran cùng với Hoa Kỳ gồm Nga, Trung Quốc, Đức, Anh và Pháp, quyết tâm cứu vãn thỏa thuận này vì coi đây là cách tốt nhất để ngăn chặn Iran phát triển bom hạt nhân.

Các đặc sứ phương Tây nói với Reuters hôm 25/4 rằng ba tháng họp kín đưa tới một biện pháp trọn gói gồm những biện pháp riêng rẽ có thể được tiến hành để chống lại Iran, với hy vọng các biện pháp này sẽ thỏa mãn ông Trump trong khi vẫn duy trì nguyên vẹn thỏa thuận hạt nhân 2015.

Hai nhà ngoại giao châu Âu cho Reuters biết kế hoạch này nói chung phù hợp với các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm kiềm chế Iran, và Tổng thống Macron đã mang ra thảo luận với ông Trump trong chuyến thăm Tòa Bạch Ốc.

Western envoys said Britain, Germany and France were nearing a package to put to Donald Trump to try and persuade him to save the Iran nuclear agreement.

(Visited 1 times, 1 visits today)