Chỉ trích của Trump với báo giới ảnh hưởng tự do báo chí toàn cầu

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Từ trước khi nhậm chức Tổng thống, ông Donald Trump đã xích mích cãi vã với nhiều định chế truyền thông có hảnh hưởng nhất tại Mỹ, cáo buộc những hãng này tung tin thất thiệt về ông. Những bình luận của tổng thống đã đào sâu hơn sự chia rẽ đảng phái trong dân Mỹ về độ tin cậy đối với các nguồn tin mà họ tiếp nhận. Và bình luận của ông Trump cũng có tác động tại những quốc gia không có tự do báo chí.

Tổng thống Trump phát biểu: “Nếu bạn muốn khám phá nguồn gốc gây chia rẽ đất nước chúng ta, chẳng cần nhìn đâu xa, hãy nhìn vào các bản tin thất thiệt và các hãng truyền thông không trung thực, những nơi chỉ coi trọng số lượt xem và các con số đánh giá thứ hạng hơn là sự thật.”

Tổng thống Trump thường phản pháo các bài tường trình tin tức ông không thích.

Ông đã dùng cụm từ “tin thất thiệt” trên 180 dòng chia sẻ trên twitter kể từ ngày nhậm chức và trong rất nhiều bài phát biểu, phỏng vấn cũng như trong các bình luận.

Những nhà hoạt động cho tự do báo chí khẳng định sách lược của Trump đang có tác động.

Ông Tom Rosenstiel của Viện Báo chí Mỹ nói: “Ông ấy rất hăm hở sử dụng Twitter. Các hãng truyền thông lấy các dòng tweet đó chạy tin và càng thổi phồng chúng. Một mặt ông ấy rất tinh vi trong chuyện này, ở chỗ là ông dùng chính truyền thông mà ông dị ứng và phỉ báng đó; và rồi rất dễ tức tối khi thấy trên mặt báo những gì mà ông gọi là giả tạo.”

Bị tấn công, các hãng tin lớn đã đưa ra những khẩu hiệu và chiến dịch quảng cáo mới như chiến dịch Apple của CNN để tự vệ.

Các tổ chức bảo vệ tự do báo chí tố cáo rằng các nhà lãnh đạo độc tài trên thế giới đang theo chân ông Trump.

Bà Courtney Radsch từ Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế cho biết: Chúng ta đã thấy cụm từ “tin thất thiệt” được dùng ở Philippine, Nga, Trung Quốc, hay Ai cập để bào chữa cho sự đàn áp đối với báo chí với mưu đồ phi hợp pháp hóa cánh ký giả. Chúng ta cũng thấy Trung Quốc nói rằng: “ Này, nước Mỹ cuối cùng cũng đã thức tỉnh nhận ra điều mà chúng ta lâu nay luôn khẳng định rằng truyền thông có vấn đề” và đó là điều mà chúng ta không muốn thấy trên khắp thế giới.”

Cơ quan an ninh mạng hàng đầu của Trung Quốc gần đây đã sử dụng cụm từ ‘tin thất thiệt’ để tự bênh vực mình trước báo cáo xếp hạng Trung Quốc là nước tồi tệ nhất thế giới về tự do Internet.

Thứ trưởng Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc Ren Xianliang phát biểu: “Ngay cả những quốc gia như Hoa Kỳ và châu Âu tất cả đều… mọi người đang bàn tán về kiểu truyền thông mới này, tin láo, đồn thổi, vấn đề này chúng ta phải giải quyết thế nào, tất cả chúng ta đang cùng nhau đối mặt.”

Hiện tượng này đang lan tỏa. Tổng thống Syria Bashar al-Assad bác các báo cáo nhân quyền về những trường hợp tử vong trong nhà tù quân sự với lập luận rằng: “Chúng ta đang sống trong thời đại của tin vịt.”

Các lãnh đạo độc tài từ ông Prayut Chan-ocha của Thái Lan cho tới Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Malaysia Najib Razak đều nhắc tới truyền thông thất thiệt. Singapore đang cân nhắc đưa ra luật cấm tin vịt trong năm mới này.

Bà Margaux Ewen của Tổ chức Phóng viên Không biên giới nói: “Điều này dường như khắc sâu thêm trong tâm tưởng của các lãnh đạo này rằng những gì họ làm là chấp nhận được rằng họ có thể ung dung tự tại không bị Mỹ chế tài.”

Ông Trump đã chào đón một số lãnh đạo độc tài tới Tòa Bạch Ốc. Ông gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là bạn cho dù Thổ Nhĩ Kỳ khét tiếng là nước đi đầu về giam cầm ký giả trên thế giới.

Tổ chức Bảo vệ Ký giả thống kê số nhà báo bị tù đày trong năm 2017 lên tới mức kỷ lục trong hai năm liên tiếp.

(Visited 1 times, 1 visits today)