Chiến tranh thương mại ảnh hưởng đến doanh nghiệp Mỹ (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Khi tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và các đối tác thương mại toàn cầu leo thang, rượu whisky bourbon của Mỹ là một trong những mặt hàng rơi vào tình trạng chỉ mành treo chuông, sẽ phải chịu mức thuế 25% từ các nước như một biện pháp trả đũa cho thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm của họ.

Chưng cất rượu đã nằm trong DNA của Paul Hletko.

Ông Paul Hletko, chủ tịch và người sáng lập FEW Spirits, cho biết: “Trước Thế chiến thứ hai, gia đình của ông tôi sở hữu những gì bây giờ đang là một nhà máy bia lớn ở Cộng hòa Séc.”

Gia đình gốc Do Thái của ông nội Paul bị mất nhà máy bia đó cùng nhiều thứ khác khi Đức Quốc Xã xâm chiếm châu Âu trong chiến tranh.

Ông Paul Hletko nói: “Cả gia đình bị đưa đến các trại tập trung, bị sát hại hết ngoại trừ ông tôi. Ông đã dành phần còn lại của cuộc đời mình cố gắng gầy dựng lại nhà máy bia nhưng đã không làm được. Và khi ông qua đời, tôi nghĩ rằng nếu tôi không làm điều gì đó để gắn kết lại với những di sản của gia đình thì chúng sẽ biến mất vĩnh viễn. ”

Chào mừng bạn đến với Few Spirits ở Evanston, Illinois, một sự tri ân của Hletko đối với gia đình mình … chỉ trong khoảng thời gian này, người ta mới không thấy anh ấy trong hoạt động kinh doanh bia rượu.

Ông Paul Hletko cho biết: “Whisky là sự phát triển của bia.”

Whisky của Hletko hiện đang có nhu cầu cao cả trong và ngoài nước.

Ông Paul Hletko nói: “Chúng tôi bán hàng tới 35 quốc gia và khoảng 45 tiểu bang nội địa nước Mỹ. Chúng tôi là sản phẩm rượu chưng cất thủ công số một tại Vương quốc Anh.”

Nhưng phần thưởng thực sự cho Hletko là ở thị trường Trung Quốc. Ông Paul Hletko cho biết: “Số lượng rượu mà Hoa Kỳ xuất sang Trung Quốc đã tăng tới 2000%. Đó thực sự là một con số kinh hoàng. ”

Con số này có thể giảm mạnh trong một cuộc chiến khác – lần này là cuộc chiến thương mại và một lần nữa có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của gia đình Hletko. Thuế quan do một số đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ đề xuất, bao gồm cả Trung Quốc, đe dọa tới các sản phẩm của Mỹ như rượu whisky của Few.

Ông Paul Hletko nói: “Mức thuế đề xuất là 25 phần trăm, và đó sẽ là một sự gia tăng đáng kể khiến cho các sản phẩm của chúng tôi vốn đã tương đối đắt lại càng đắt hơn không cần thiết.”

Ông Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cấp cao thuộc Price Futures Group, nói: “Bourbon là một biểu tượng của người Mỹ. ”

Là một nhà phân tích thị trường và là cây bút đóng góp cho mạng lưới Fox Business Network, Phil Flynn, hạ thấp tác động của thuế quan đối với việc xuất khẩu bourbon ra nước ngoài, đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc.

Ông Phil Flynn cho biết: “Không phải là họ đang cấm bán những thứ này, nó chỉ đơn giản là sẽ đắt hơn một chút. Nói chung nếu bạn có một sản phẩm chất lượng tốt, và nó đến từ nước ngoài, bạn có thể sẽ chấp nhận trả thêm một chút tiền nữa.”

Nhưng Paul Hletko nói mức thuế đề xuất ảnh hưởng đến công ty, và sẽ làm giảm đáng kể doanh thu hàng năm vốn vẫn còn khiêm tốn của công ty ở thị trường Trung Quốc.

Ông Paul Hletko nói: “Chúng tôi hiện đang ước tính rằng 150.000 đô la của chúng tôi có thể sẽ giảm xuống còn khoảng 5.000 đô la hoặc 10.000 đô la, hoặc thậm chí là mất hết.”

Và đi kèm với doanh thu giảm là công ăn việc làm giảm. Ông Paul Hletko cho biết: “Từ sản xuất và vận chuyển ngũ cốc, cho tới việc làm thùng… tất cả mọi người được hưởng lợi từ việc xuất khẩu hàng sang Trung Quốc và tôi cũng như mọi người đều muốn thấy rằng công việc này sẽ tiếp tục phát triển.”

Thiếu sự tăng trưởng đó, Hletko cho biết, con số có thể thất thoát hàng trăm ngàn đô la của công ty trong năm nay có thể biến thành hàng triệu đô la thất thu trong tương lai nếu người tiêu dùng nước ngoài từ bỏ một sản phẩm mà họ xem là quá tốn kém.

Ông Paul Hletko nói: “Chúng tôi chỉ đơn giản là những con tốt trong một trò chơi chính trị, đó thực sự là điều không may.”

Một trò chơi mà Hletko cho rằng sẽ không có người chiến thắng thực sự.

(Visited 1 times, 1 visits today)