Chuột chũi trụi lông: chìa khoá chống ung thư

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Chuột chũi trụi lông là loài động vật độc đáo, và đa số mọi người xem chúng là loài sinh vật bé nhỏ xấu xí. Loài gặm nhấm này hầu hết suốt đời sống dưới lòng đất và gần như không thấy đường. Nhưng điều làm chúng thực sự hấp dẫn các nhà khoa học là chúng không bị ung thư.

Triển lãm này ở London là một nỗ lực của nhà sinh học tiến hóa Chris Faulkes giúp những động vật gặm nhấm này được công nhận.

Chuột chũi trụi lông không có gì để xem, nhưng chúng độc nhất vô nhị trong lĩnh vực khoa học bởi vì chúng sống lâu khác thường đối với loài gặm nhấm, đến hơn 30 tuổi.

Nhưng điều liên hệ và quan trọng hơn là chúng có khả năng kháng tất cả các loại ung thư.

Ông Chris Faulkes, Queen Mary, Đại học London, nói:

“Khả năng thích nghi của chúng có nhiều tác động gián tiếp đến việc kháng ung thư. Mạch máu và tim chúng vẫn khỏe mạnh ở độ tuổi rất cao, và vì vậy có rất nhiều đặc tính mà ta thường thấy ở người khi lớn tuổi, nhưng không có ở những con chuột chũi trụi lông. ”

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một chất họ gọi là đường siêu cấp, tên khoa học là Hyaluronan phân tử lượng cao, mà những con chuột này rất dồi dào. Loại đường này ngăn ngừa mật độ tế bào tụ tập lại với nhau và hình thành những khối u.

Ông Chris Faulkes cho biết:

“Một số cơ chế mà ta có thể khám phá qua việc sử dụng kỹ thuật nuôi cấy tế bào là nghiên cứu về sinh hóa và sinh lý học của chúng. Chẳng hạn chúng ta có thể khám phá ra các cơ chế mới giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u.”

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp giúp cơ thể người tăng cường khả năng sản xuất ra loại đường siêu cấp này, như một cách để ngăn ngừa ung thư, và có tiềm năng kéo dài tuổi thọ con người.

(Visited 1 times, 1 visits today)