Cơ cực nghề vá đáy

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ít ai nghĩ rằng nghề thợ rèn vẫn còn đất sống khi mà chuyện cuốc xẻng, cho đến các loại dao gia dụng nhà bếp hiện nay đều được sản xuất công nghiệp. Thời hoàng kim, từ đe búa, liềm, dao, rựa, kéo cắt tôn, cho tới dụng cụ phục vụ nghề gò hàn, sửa chữa xe hơi… đều được đưa tới tay thợ rèn.

Ông Quảng, thợ cả và là chủ của một lò rèn đất miền Đông nói rằng hồi đó nghề này sống khỏe lắm…

Ông Quảng nói rằng nghề rèn không chỉ cần sức khỏe, mà cần sự tỉ mỉ và khéo léo. Bởi yêu cầu của nghề là phải chính xác từng milimet, phải cẩn thận từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Một người thợ rèn giỏi là phải biết cách nhóm lò sao cho ngọn lửa đều và nhiệt luôn ổn định, phải biết cách chọn than, biết cách chọn vật liệu sao cho khéo, phải xác định được thời gian nung cho từng loại vật liệu.

Ông Quảng kể trước đây thì còn có thể làm giàu bằng cái nghề rèn, nhưng nay thì chỉ đủ ăn thôi:

“Cái dao này thì để xài chứ… Nông dân họ làm, chẳng hạn như thọc huyết heo này kia đồ đó. Hồi xưa mần là hàng trăm, tới hàng ngàn chứ hổng có nói chục. Bạn hàng lấy lần cả trăm vậy đó. Còn giờ thì khỏi. Giờ thì đồ Hà Nội với đồ Chợ Lớn ăn hết… Làm đủ sống trong gia đình nó đỡ. Hồi trước làm lên còn nói sắm cái này, cái kia, còn giờ thì làm cho đủ xài thôi.

Nghề này thì có thể cái lớp nhỏ về sau nó… nếu trường hợp mà kinh tế nó có thay đổi thì có thể tiếp tục được… Bởi coi vậy chứ rồi cũng nông dân người ta còn xài, chứ người ta đâu có thôi”.

Những người đi bán dạo như người đàn ông tên Đoàn Minh Dương này, giờ đây cũng ít dần. Ông chở bán dạo cả sản phẩm từ lò rèn của người cha vợ, cho đến loại sản xuất công nghiệp mà người dân quen gọi là hàng chợ. Ông Đoàn Minh Dương nói hàng rèn có thể không đẹp so hàng chợ, nhưng bền lắm nên người dân rất chuộng. Mỗi ngày ông Dương lời vài trăm ngàn cũng chính nhờ chuyện bền ấy của hàng rèn…

Các lò rèn giờ không còn đỏ lửa quanh năm như trước. Rất nhiều lò rèn đã là người của muôn năm cũ. Ông Quảng kể rằng người ta có học nghề thì mới có đệ tử. Giờ là công nghiệp hóa không có ai thích cái nghề này nữa. Thế nhưng người dân miệt nông thôn vẫn thích hàng lò rèn. Mong rằng nghề của ông bà này sẽ không bị mai một.

(Visited 1 times, 1 visits today)