Con tê tê có nguy cơ tuyệt chủng

Một loài thú nữa của Việt Nam lại đang có nguy cơ tuyệt chủng, đó là con tê tê, còn được gọi là con trút hay xuyên sơn giáp.

Các chuyên gia cơ quan bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng nói trong một cuộc họp trong tuần này tại thành phố Johannesburg rằng con tê tê là loài thú đang bị buôn lậu nhiều nhất trên thế giới. Và tổ chức này dự tính sẽ thảo luận về một lệnh cấm hoàn toàn việc buôn bán loài thú này.

Các quốc gia đang đề xuất lệnh này là Việt Nam, Ấn Độ, Philippines, Nigeria, Senegal, và Hoa Kỳ.

Con tê tê là một loài thú ăn kiến có mặt tại châu Phi là châu Á. Tê tê có một lớp vảy cứng bao quanh thân thể, và khi gặp nguy biến thì cuộn tròn mình lại trong lớp vảy cứng đó. Đây cũng là lý do làm cho chúng dễ bị săn bắt. Ngoài ra chúng rất khó nuôi trong môi trường nhân tạo vì chỉ có thể sống được bằng các loại kiến và mối.

Tại cả hai châu lục Á Phi, thịt của tê tê được tin là có thể dùng như một loại thuốc trị bệnh, nhất là ở Trung Quốc và Việt Nam. Ở vài nước châu Phi người ta còn xem tê tê là một vật có thể trừ được tà ma. Tại Nam Phi giá một con tê tê có thể lên đến 5.800 đô la Mỹ.

Người ta tính ra có hơn 1 triệu con tê tê bị săn bắt trong 10 năm qua. Riêng Trung Quốc, từ năm 2000 đến nay có đến 94% tê tê bị giết thịt.

(Visited 3 times, 1 visits today)