Con tôm ở miền Tây Nam bộ (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Đây là hình ảnh nạo vét vuông tôm chuẩn bị vào vụ mới tại tỉnh Bạc Liêu. Tuy nhiên nhiều bà con nông dân nói rằng họ đang rất lo lắng vì từ đầu tháng năm tới nay, giá tôm thu hoạch bất ngờ giảm nhanh từ tôm hùm đến tôm thẻ chân trắng. Trong khi đó thì nguồn tôm giống đều nhập về từ nước ngoài. Ông Phan Thanh Long, Trưởng kỹ thuật trại giống tôm ở Bạc Liêu nói:

“Ở đây là nhập về từ các nước như là Singapore, Thái Lan. “Nao” (từ địa phương, chỉ con tôm giống, còn gọi là ‘post’) bố mẹ thì mình lấy có những giai đoạn mà ‘nao’ mới thôi, như một tháng, hai tháng, ba tháng là đã hết…, như người ta đã cho cái luật là ‘nao’ bố mẹ về trong vòng 3 tháng, 3 tháng rưỡi là mình sẽ hủy cái lô đó. Mình có thể nhập cái lô khác về để nuôi, để đảm bảo chất lượng cho bà con khi ra đìa đặng cho con tôm nó đảm bảo tiến độ nhanh…”.

Việc cung cấp tôm giống, từ chuyên môn là tôm post hiện nay cũng ế ẩm vì thị trường tôm đang lao đao giá cả.

“Quá trình mình chăn nuôi đây thì mình chăm sóc con tôm đó, cái vấn đề là mình xử lý nước cái này cái kia nè. Nếu mà mình làm kỹ càng cái khâu đó thì thuận lợi thì nó sẽ lên”.

Chuyện thuận lợi như lời ông Long chỉ là một ngôn ngữ tiếp thị. Mặc dù thị trường tôm đang ế ẩm, song nhiều ao nuôi tôm vẫn tiếp tục duy trì bằng cách giãn vụ, vì nếu treo ao ngưng nuôi thì các thiết bị máy móc đầu tư sẽ bị hư hỏng, khi đó thiệt hại còn lớn hơn. Còn với người nuôi tôm theo mô hình con tôm ôm cây lúa thì đang hy vọng đỡ lỗ hơn.

“Cái này thì sản xuất lúa hữu cơ thì nó phải…, thì mình cũng chưa dám nói nữa vì người ta nói xuất khẩu ra nước ngoài, thì lúa này mình thấy ô kê rồi đó. Mình xài thuốc với phân là hữu cơ không, không có xài thuốc bảo vệ thực vật khác. Lúa sạch và tôm sạch luôn đó”.

Theo lời ông Thịnh, ở xứ Sóc Trăng đang có mô hình con tôm ôm chân cây lúa, và đây là giống lúa hữu cơ, nghĩa là không có phân bón hóa học cũng như các thuốc bảo vệ thực vật. Do đó vừa có lúa sạch để xuất khẩu, mà con tôm trong môi trường này cũng là con tôm sạch. Tôm sạch khi thu hoạch bán ra thị trường có được giá hay không thì ông Thịnh chưa biết vì đây mới là vụ đầu tiên của ông.

(Visited 5 times, 1 visits today)