Công nghệ mới cho các nước đang phát triển

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong khi cuộc cách mạng công nghệ làm thay đổi phần lớn thế giới, nhiều nơi vẫn còn lạc hậu và hầu như không hưởng được chút lợi ích nào. Ở đó, người ta vẫn chưa có điện, nước sạch hay các dịch vụ y tế căn bản. Mới đây, tại một cuộc thi ở Washington, các nhà cải cách giới thiệu các thiết bị mới, giá cả phải chăng, được thiết kế đặc biệt giúp cải thiện đời sống của những người nghèo nhất thế giới.

Ta thường quên rằng ở nhiều nơi trên thế giới, người dân vẫn chuẩn bị bữa ăn hàng ngày theo cách không hiệu quả và gây ô nhiễm.

Nhưng lửa có thể cháy lâu hơn và ít khói hơn nếu có đủ oxy. Bếp do BioLite thiết kế phát ra đủ điện để chạy một cánh quạt nhỏ.

Anh Ethan Kay của BioLite cho biết: “Cánh quạt thổi oxy vào lửa thông qua các vòi phun không khí trong lò, để đảm bảo có đủ oxy trong lửa giúp đốt hết nhiên liệu và loại bỏ khói.”

Đây là một trong ba phát minh lọt vào vòng chung kết cuộc thi năm nay, do Hiệp hội Kỹ sư cơ khí Hoa Kỳ (ASME) tổ chức. ASME tin vào việc khuyến khích các phát minh có tác động tích cực đến xã hội và môi trường.

Ông Paul Scott, giám đốc ASME Về Phát triển Toàn cầu, nói: “ASME có 150.000 thành viên trên khắp thế giới. Giá trị cốt lõi của chúng tôi, và lý do chúng tôi thích làm việc với những người này, là vì chúng tôi có thể kết nối họ với các chuyên gia để giúp họ trên hành trình đưa các sản phẩm ra thị trường”.

Giữ cho thức ăn được tươi ở vùng nhiệt đới là một vấn đề khác cho những nơi không có điện. Một thùng ướp lạnh có thể xếp lại, giá rẻ và chạy bằng nước, cũng là một phát minh đoạt giải.

Ông Jeremy Fryder-Biggs của Evaptainers cho biết: “Mở nắp này ra, cho nước vào trong và nước chảy xuống các vách xung quanh. Và lượng nước đó hoạt động giống như cách chúng ta tự động đổ mồ hôi để giải nhiệt. Nước rỉ ra khỏi vải và kết quả là thùng chứa bên trong, nơi chứa rau, lạnh đi. ”

Cuộc thi năm nay cũng bao gồm một số thiết bị y tế giá cả phải chăng nhằm giải quyết nạn thiếu hụt các dịch vụ y tế. Nhiều nước nghèo không có đủ bác sĩ mắt để kiểm tra tất cả các bệnh nhân có vấn đề về thị giác và kê toa mắt kính.

Mỗi năm ASME tổ chức các sự kiện tương tự ở Ấn Độ, Kenya và khắp Hoa Kỳ. Tại mỗi nơi, những người đoạt giải chia nhau 30.000 đô la và được giúp quảng bá các phát minh của họ tới các nhà đầu tư tiềm năng.

(Visited 1 times, 1 visits today)