Công nhân nhiều nơi trên thế giới biểu tình nhân ngày 1/5

Nhiều cuộc biểu tình lớn diễn ra trên thế giới nhân kỷ niệm Ngày Quốc Tế Lao Động 1 tháng 5.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, cơ quan chức năng đã bắn hơi cay để giải tán đám đông và có 70 người bị cầm giữ vì bất chấp lệnh cấm biểu tình tại quảng trường trung tâm lớn nhất nước nằm ở thành phố Istanbul, Quảng trường Taksim.

Đây là nơi hồi năm 1977, có 34 người đã bị bắn chết trong một cuộc biểu tình ngày 1 tháng 5.

Tại Campchia, cảnh sát đã kiểm soát chặt chẽ một cuộc biểu tình của khoảng 1.000 công nhân ngành may mặc đưa kiến nghị lên Quốc hội đòi tăng lương và mở rộng quyền tự do tập họp.

Cảnh sát với súng bắn hơi cay và người biểu tình đã đối đầu nhau vài giờ đồng hồ gần Trụ sở Quốc hội tại thủ đô Phnom Penh, tuy nhiên sau đó căng thẳng đã được giải quyết khi một đại biểu quốc hội đến tiếp nhận kiến nghị của công nhân.

Tại Philippines, vài ngàn người hoạt động cánh tả đã xuống đường phản đối chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, mà họ cho là không tuân thủ theo luật pháp.

Những người biểu tình còn giương biểu ngữ chống Tổng thống Mỹ Donald Trump vì họ không muốn ông Duterte cùng hội cùng thuyền với ông Trump trong việc đàn áp trong nước, và chính sách nước Mỹ trên hết của ông Trump sẽ làm hại đến các quốc gia nghèo khó như Philippines.

(Visited 2 times, 1 visits today)