Cú sốc loại TPP và ‘án’ gian lận thương mại

Cú sốc loại TPP và ‘án’ gian lận thương mại

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hành động “nặng tay” đầu tiên của tân Tổng thống Donald Trump ảnh hưởng đến Việt Nam trong những ngày đầu nhậm chức là thẳng tay loại bỏ Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Dù đã lường trước, và thậm chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có động thái “đánh tiếng” trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV ngày 13/1 rằng ông hy vọng Washington sẽ “tái cân nhắc quyết định vì TPP có thể mang lại lợi ích cho nước Mỹ”, nhưng khi TPP bị chính thức bãi bỏ, Việt Nam cũng như các nước thành viên TPP đều không giấu nổi thất vọng, lúng túng và lo lắng.

Ngoài việc phá bỏ TPP, một trong những trụ cột chính của chính sách xoay trục sang châu Á của người tiền nhiệm Barack Obama, tân Tổng thống Trump cũng bắt đầu những bước thực hiện lời hứa lấy lại việc làm cho người Mỹ bằng chính sách bảo hộ kinh tế, khiến Việt Nam càng thêm rơi vào thế khó.

Ngày 31/3, tân Tổng thống Mỹ ký một lệnh hành pháp yêu cầu xem xét lý do và thủ phạm gây ra thâm hụt thương mại lên đến 500 tỷ đôla ở Mỹ đối với 16 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Nhiều chuyên gia đánh giá danh sách 16 nước mà ông Trump ra lệnh phải xem xét về vấn đề “gian lận thương mại” là chưa thỏa đáng về nhiều khía cạnh.

TS. Vũ Quang Việt, nguyên chuyên gia thống kê của Liên Hiệp Quốc, cho biết: “Trump hiện nhìn vấn đề thương mại là giữa hai nước với nhau, chứ không phải là tổng thể kinh tế thế giới. Một nước có thể deficit (thâm hụt) với một nước thứ hai, nhưng lại surplus (thặng dư) với nước thứ ba. Cái đó là chuyện bình thường. Tôi ví dụ như Việt Nam hiện giờ.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng để giảm bớt rủi ro bị Mỹ hay các nước trừng phạt kinh tế, Việt Nam phải nghiêm túc xem xét, phân tích lại nền kinh tế của mình, mạnh dạn từ bỏ vai trò làm thuê, gia công để không bị biến thành nước thứ ba cho các nước khác lợi dụng, đặc biệt là Trung Quốc.

(Visited 1 times, 1 visits today)