Cửa hàng tiện lợi ở Sài Gòn

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một Sài Gòn về đêm với những cửa hàng được gọi là tiện lợi, hiện đang phát triển nhanh tại các khu đông dân cư. Đây là nơi luôn sáng đèn thâu đêm, suốt sáng cho một Sài Gòn không ngủ.

Những cửa hàng như vầy ở Sài Gòn được gọi là cửa hàng tiện lợi. Các chuyên gia tiếp thị nói rằng đây là một phân nhánh trong thị trường bán lẻ tại các đô thị, được đánh giá là hấp dẫn với sự cạnh tranh của nhiều tên tuổi bán lẻ cả trong lẫn ngoài nước, đang nhắm tới nhóm các khách hàng độ tuổi thanh niên.

Cô gái trẻ Vân Lam nói với VOA rằng cửa hàng tiện lợi có mặt ở Sài Gòn là chuyện đương nhiên…

“Tuy nhiên cửa hàng tiện lợi cũng có một số cái bất cập. Thứ nhứt, đó là do cái ý thức của người dân của mình thì nó chưa có được phát triển, cho nên họ lợi dụng cửa hàng tiện lợi để làm nơi tụ tập, ăn nhậu, hút thuốc lá và đánh bài bạc. Thứ hai nữa là người ta có thể lợi dụng ở chỗ đó để mà ngủ trưa, nghỉ trưa. Thì mình nghĩ đây không phải là vấn đề xấu. Tuy nhiên nó làm mất đi cái hình ảnh văn minh nơi công cộng của bên người dân của mình”.

Bên cạnh những hình ảnh chưa đẹp ấy của người dân, thì với sinh viên như chị Duyên, các cửa hàng này tiện lợi lắm…

Tiệm tạp hóa hay siêu thị thì sau 21 giờ là đóng cửa. Các cửa hàng tiện lợi như thế này thì mở thâu đêm. Những người lao động làm việc theo ca kíp, hay các sinh viên đi sớm về muộn là những khách hàng trung thành của các cửa hàng tiện lợi. Với sự tham gia của nhiều tên tuổi nước ngoài trong ngành bán lẻ tại Việt Nam, đến nay gần như ở Sài Gòn đã trở lại là một đô thị không ngủ.

Em Bảo Hân nói: “Thì thấy nó bán đồ ăn thì nó đa dạng hơn ở ngoài, với lại bán giá cũng ổn. Thấy cũng được. Nó không có chênh lệch… nhưng mà ở đây nó bán thì đúng giá hơn. Các bạn học sinh mà vô đây mua đồ ăn thì có vẻ là hợp”.

Dĩ nhiên chuyện giá cả phù hợp là tính luôn cho cung cách phục vụ, cho không gian mua bán. Chị Vân Lam nói rằng giá cả ấy là chấp nhận…

Hệ thống các cửa hàng tiện lợi mới phát triển và kinh doanh thành công tại Hà Nội và Sài Gòn. Các vùng miền còn lại, nhịp sống chỉ chộn rộn theo 8 giờ hành chánh, nên kiểu bán lẻ thế này khó có thể tìm khách hàng. Và tuy dân số ở Việt Nam được đánh giá là già đi, nhưng các nhà bán lẻ tin rằng thị phần mà họ nhắm đến ở giới trẻ vẫn là một dư địa còn rộng lắm.

(Visited 1 times, 1 visits today)