Cuộc khủng hoảng tại Venezuela (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Nicolas Maduro công bố một chiến lược mới để khôi phục nền kinh tế ở Venezuela. Kế hoạch này bao gồm tăng 3000% tiền lương tối thiểu và các quy định nghiêm ngặt về giá thành đối với hơn 20 mặt hàng thực phẩm. Tăng lương và giới hạn giá cả đã buộc một số cửa hàng phải đóng cửa. Nhưng chính phủ nói rằng các chủ cửa hàng không tuân thủ kế hoạch kinh tế này sẽ bị bỏ tù.

Các ngăn lạnh trống trơn đã trở thành cảnh phổ biến trong các siêu thị ở Caracas. Nhiều mặt hàng không được siêu thị thu mua trong nhiều tuần rồi. Các nhà sản xuất thịt gia súc phàn nàn rằng họ không được tham khảo ý kiến khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công bố quy định mới cho phép mỗi kg thịt bò được bán với giá một đô la.

Bà Carmen Tellerías, người dân Venezuela, nói: “Thịt biến mất, không còn thịt.”

Khách hàng này đã chờ đợi hơn 10 giờ đồng hồ ngoài một trong sáu cửa hàng ở Caracas hiện vẫn còn bán thịt. Bà Carmen Tellerías cho biết:

“Hoặc là bạn ăn thịt hoặc nhịn, cho nên người dân Venezuela chẳng có gì để ăn vì chẳng có để mua. ”

Dân Venezuela nói sẽ có nhiều người chịu đói.

Bà María Albarrán, người dân Venezuela, nói: “Bạn không tìm thấy trứng, bạn không thể tìm thấy thịt. Để mua gà, bạn phải xếp hàng dài. Tôi già tôi không thể xếp hàng được. Tôi đói lã.”

Đảng đối lập của Venezuela nói rằng không chỉ tình trạng thiếu lương thực làm rung chuyển nền kinh tế của đất nước. Mặc dù chính phủ bắt buộc tăng lương nhưng tình trạng lạm phát cao độ – khi giá hàng hóa trung bình tăng hơn 50% mỗi tháng – đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng mua sắm nhu yếu phẩm của dân Venezuela.
Đối với người mẹ Venezuela này, danh sách các món hàng phải mua sắm dựa trên mức độ cần thiết.

Cô Elennys Lara, người dân Venezuela, cho biết: “Nếu mua thực phẩm, không thể mua tã. Nếu mua tã, không thể mua thực phẩm. Nếu mua sữa, không thể mua các thực phẩm khác.”

Chính phủ Venezuela đã đe dọa sẽ bỏ tù các thương gia không tuân thủ các quy định về giá. Đó là những gì đã xảy ra vào tháng trước, khi năm nhà quản lý siêu thị và tiệm thuốc bị tống vào tù.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu: “Những sản phẩm đã được cố định ở mức giá thỏa thuận phải được duy trì một cách ổn định và với mức giá thỏa thuận này, chúng tôi đảm bảo rằng chi phí sản xuất và lợi nhuận sẽ được đảm bảo.”

Các quan chức từ đảng đối lập của Venezuela cho biết 50% tất cả các doanh nghiệp hoạt động ở Caracas sẽ bị buộc phải đóng cửa vì các gói kiểm soát kinh tế của chính phủ Maduro. Nhiều doanh nghiệp nhỏ đã buộc phải sa thải công nhân khi họ chật vật tìm cách trả lương cao hơn theo yêu cầu của chính phủ.

(Visited 1 times, 1 visits today)