Cựu chiến binh tổ chức Lễ cầu siêu liệt sĩ Gạc Ma

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Thân nhân và các cựu chiến binh tổ chức lễ cầu siêu cho các binh sĩ Việt Nam tử trận tại Gạc Ma cách đây 30 năm vào sáng sớm ngày 13/3 tại Đà Nẵng trong khi ở Hà Nội một nhóm các nhà hoạt động tưởng niệm tại một nghĩa trang có nhiều liệt sĩ thời chiến tranh 1979 an nghỉ.

Cựu chiến binh đồng thời là nhân chứng trận Gạc Ma, ông Nguyễn Văn Chương, cho VOA biết khoảng 100 người đến một khu đất cạnh cảng cá Thọ Quang cầu siêu cho 64 liệt sĩ hi sinh ngày 14/3/1988 tại bãi Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa.

Cùng ngày 13/3, một nhóm 10 nhà hoạt động đến đặt vòng hoa và căng biểu ngữ tưởng niệm sự kiện Gạc Ma tại nghĩa trang liệt sĩ Tây Tựu ở ngoại ô Hà Nội. Bà Nguyễn Thúy Hạnh, một người tham gia, cho biết giới hoạt động còn có kế hoạch dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ ở trung tâm Hà Nội đúng ngày 14/3.

Việt Nam chưa tổ chức lễ tưởng niệm chính thức cấp nhà nước về sự kiện tháng 3/1988 ở Trường Sa, gây ra nhiều chỉ trích trong công luận.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh nói:

“Trung Quốc đang ngày càng áp đảo, lấn chiếm đất đai, biển đảo của ta, mà lại không tưởng nhớ đến sự kiện Gạc Ma, không tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, thì đấy không những là thiếu sót, mà là một tội ác…”

Theo các tài liệu của Việt Nam, cách đây 30 năm, hải quân Việt Nam điều 3 tàu vận tải ra cắm cờ và xây dựng tại các đảo đá Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao “để khẳng định chủ quyền”. Ngày 14/3/1988, 3 tàu chiến Trung Quốc đã tìm cách ngăn cản và nổ súng vào phía Việt Nam, khiến 64 binh sĩ Việt Nam thiệt mạng, nhiều người bị thương. Sau biến cố đẫm máu này, Trung Quốc làm chủ Gạc Ma, Việt Nam giữ Cô Lin và Len Đao.

(Visited 1 times, 1 visits today)