Cựu Tổng thống Carter và Dự án Nhà ở cho Nhân sinh (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Đây là sự kiện mỗi năm chỉ diễn ra trong một tuần, nhưng dự án Nhà ở cho Nhân sinh của cựu Tổng thống Jimmy Carter và cựu đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter đang trở thành một trong những nét nổi bật nhất trong di sản của họ. Phóng sự thực hiện tại ngoại ô thành phố South Bend, tiểu bang Indiana cho thấy dự án này thực sự là một hành trình đầy cảm xúc đối với ông bà Carter và đội ngũ tình nguyện viên đang ngày một lớn mạnh.

Những âm thanh xây dựng như là âm nhạc trong đôi tai của ngôi sao nhạc đồng quê Garth Brooks.

Ông Garth Brooks, tình nguyện viên Dự án Nhà ở cho Nhân sinh, nói:
“Âm thanh bạn đang nghe ở đây … đó chính là tình yêu.”

Còn đối với bà mẹ độc thân Ericka Santiestepan, thì đó là âm thanh của hy vọng. Cô cho biết:

“Tôi cảm thấy như tôi đã trúng số vậy. Đối với tôi, đây là tất cả. Tôi không còn phải lo lắng về nơi ăn chốn ở nữa.”

Đó là bởi vì khi khung mái này được nâng lên, nó sẽ tạo thành mái nhà trên ngôi nhà mới của Santiestepan. Cô chia sẻ:

“Tôi chẳng bao giờ đạt được điều gì cả vậy mà hôm nay tôi lại đạt được tất cả.”

Nhưng cô ấy không nhận được nhà miễn phí. Santiestepan sẽ phải trả góp tiền nhà ở mức rất phải chăng, nhờ khoản vay không lãi suất của chương trình Nhà ở cho Nhân sinh, và cô sẽ trả khoản vay này bằng thành quả lao động của chính mình.

Cô Trisha Tearwood, tình nguyện viên Dự án Nhà ở cho Nhân sinh, chia sẻ:

“Đó là sự giúp đỡ chứ không phải bố thí.”

Ca sĩ nhạc đồng quê Tricia Yearwood và chồng cô Garth Brooks chỉ là hai tình nguyện viên trong số hàng trăm người đang xây dựng những ngôi nhà mới trong dự án Nhà ở cho Nhân sinh do cựu tổng thống Jimmy Carter và cựu đệ nhất phu nhân Rosalynn Carter khởi xướng từ năm 1984.

Ông Jonathan Reckford, Giám đốc điều hành Dự án Nhà ở cho Nhân sinh, nói:

“Kể từ khi họ khởi xướng đến nay, chúng tôi đã giúp 13,2 triệu người có nhà mới, phục hồi, hoặc sửa chữa nhà cho họ. Ngay bây giờ chúng tôi đang ở nhịp độ cứ 50 giây chúng tôi lại cộng tác với một ai đó trên thế giới. Chưa từng có ai làm được như ông bà Carter cả. ”

Cái nóng dữ dội, tuổi cao sức yếu hay thậm chí căn bệnh ung thư cũng không ngăn cản được họ đi xây nhà khắp nước Mỹ và 14 quốc gia khác và cùng làm việc với các tình nguyện viên như Suzanne Taylor. Bà chia sẻ:

“Ông ấy từng nói rằng ông ấy sẽ làm nhiều nhất có thể và càng lâu càng tốt vì niềm tin thôi thúc, tôi nghĩ đó là bài học cho tất cả chúng ta để chúng ta có lẽ là đứng lên và đi làm một điều gì đó để giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn. ”

Cựu Tổng thống Carter phát biểu: “Tôi nghĩ mọi người đều mong muốn có những điều thú vị và cả thách thức trong cuộc sống , một điều gì đó đặc biệt mà họ có thể cảm kích tương lai, một số thử thách để vượt qua, một điều gì đó họ có thể tự hào. Và Dự án Nhà ở cho Nhân sinh là đáp án cho tất cả những điều đó.”

Ericka Santiestepan không biết gì về ông bà Carter trước khi dự án thi công nhà bắt đầu, nhưng giờ đây cô sẽ sống trong một cộng đồng được xây dựng một phần bởi lòng nhân ái của gia đình Carter.

Cô Ericka Santiestepan nói: “Không có họ, tôi không thể được như hôm nay, không biết sẽ ra sao vào năm sau. Tôi rất biết ơn từ tận đáy lòng mình. Dự án này có ý nghĩa rất lớn. ”

Cựu Tổng thống Carter chia sẻ: “Khi nhìn thấy những cảm xúc qua nét mặt mọi người, họ khóc rồi tôi cũng khóc theo, tôi hết sức xúc động.”

Dự án sẽ xây 23 ngôi nhà mới tại Mishawaka, Indiana trong năm nay, đưa tổng số nhà đã được xây dựng lên hơn 4.000 căn kể từ năm 1984 đến nay. Dự án được thực hiện bởi một vị cựu Tổng thống sinh trưởng từ một ngôi nhà không có điện nước.

(Visited 1 times, 1 visits today)