Cựu Tổng thống Phi Benigno Aquino có thể bị kết tội

Cơ quan chống tham nhũng Philippines vào ngày 14 tháng 7 có lệnh tiến hành vụ kiện hình sự đối với cựu Tổng thống Benigno Aquino liên quan đến cuộc đột kích không thành công cách đây hai năm nhắm vào các phiến quân dẫn tới cái chết của 44 biệt kích cảnh sát.

Vụ đột kích nhằm bắt giữ hai tay súng có liên quan đến tổ chức khủng bố al- Qaeda ở đảo Mindanao miền Nam Philippines thất bại khi các biệt kích thuộc Lực lượng Hành động Đặc biệt bị phiến quân phục kích áp đảo. Đây cũng được xem là cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nhiệm kỳ làm tổng thống của ông Aquino.

Thanh tra Conchita Carpio Morales nói với hãng Reuters rằng ông Aquino cần bị truy tố vì ông này đã cho phép cảnh sát trưởng Alan Purisima – một nhân vật bị phía Thanh tra đình chỉ công tác vì các cáo buộc tham nhũng, tham gia vào việc lên kế hoạch và thực hiện cuộc tấn công.

Viên thanh tra này cho biết thêm là những nhân vật bị đình chỉ như vậy không được phép thực hiện bất kỳ hoạt động công nào hay can thiệp vào công việc của nhà nước.

(Visited 1 times, 1 visits today)