Đám cưới hoàng gia và màu da của cô dâu (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Đám cưới sắp diễn ra giữa diễn viên điện ảnh người Mỹ Meghan Markle, người có cha da trắng, còn mẹ là người Mỹ gốc Phi, với cháu trai của Nữ hoàng Elizabeth – Hoàng tử Harry của nước Anh, đã trở thành một chỉ dấu cho thấy nước Anh đang ngày càng trở nên bình đẳng và đa sắc tộc như thế nào.

Chỉ mới 60 năm về trước, kết hôn với một người đã từng ly hôn bị cho là không thể chấp nhận được đối với Hoàng gia Anh, và phải đến tận năm 2013 thì người nối ngôi mới được phép lấy một người theo đạo Công giáo.

Vì vậy, không nên xem nhẹ việc cô Markle bước vào hoàng gia gồm toàn những người da trắng, biểu tượng tinh thần cho quyền lực ở Anh.

Afua Hirsch, Tác giả cuốn “Brit(ish): On Race, Identity and Belonging”

“Nó là chỉ dấu cho một sự thay đổi thực sự, trong cách truyền thông điệp tới những người trẻ sinh ra và lớn lên tại Anh Quốc, cũng như thay đổi trong suy nghĩ rằng màu da đen và ‘chất Anh’ không thể cùng tồn tại.”

“Đối với bản thân tôi, tôi nghĩ rằng nếu điều này xảy ra khi tôi còn trẻ, nó sẽ thay đổi sâu sắc cách mà tôi cảm nhận về tính chính danh của bản thân, cũng như tự tin nói rằng đây là đất nước của tôi.”

Đám cưới hoàng gia này diễn ra trong thời điểm mà vấn đề sắc tộc đang trở nên nóng bỏng tại Anh. Chính quyền Anh quốc đang bị sa lầy vào một vụ tai tiếng liên quan đến cách đối xử với một số con em “thế hệ Windrush” của những người nhập cư gốc Caribe, những người được mời đến Anh sau Thế chiến thứ hai, nhưng sau đó bị bỏ mặc trong tình trạng không có giấy tờ và bị khước từ các quyền căn bản.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận đưa ra hồi tháng trước của trung tâm nghiên cứu British Future cho thấy phần lớn người dân Anh không để ý tới chủng tộc của cô Markle, và đại đa số hoan nghênh nó.

Tuy nhiên, 12% người được hỏi nghĩ rằng sẽ không hay khi để cho một người lai kết hôn với thành viên của gia đình hoàng tộc, và 25% cảm thấy không thoải mái khi con cái của mình có quan hệ nghiêm túc, hoặc cưới một ai đó khác màu da.

Trong một khu chợ trời tại Brixton, nơi rất nhiều dân nhập cư Windrush sinh sống, cùng với một cộng đồng lớn của người da đen, nhìn chung thái độ của người dân nơi đây với đám cưới hoàng gia sắp tới là tích cực, một vài người còn so sánh nó với việc ông Barack Obama trở thành vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ.

Tuy vậy, với nhiều người sinh sống trên các con phố của khu Brixton, vấn đề sắc tộc cuối cùng cũng không phải là trọng tâm chính của đám cưới này.

Gaile Walters:

“Nếu họ yêu nhau, thì có là hoàng thân quốc thích hay thường dân cũng chẳng quan trọng. Tình yêu mới là quan trọng.”

(Visited 1 times, 1 visits today)