Dân nhập cư rúng động sau cái chết của ba người gốc Á (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vào tháng 1 vừa qua, một vụ tấn công bằng búa táo tợn diễn ra tại một nhà hàng thuộc khu Brooklyn, New York, khiến ba nhân viên nhập cư gốc Á thiệt mạng. Trong khi vẫn còn chưa hết bàng hoàng và tìm cách hàn gắn vết thương, cộng đồng nhập cư tại New York đã cùng sát cánh bên nhau. Tuy nhiên, khi mà tất cả những dấu vết đều thể hiện đây là một vụ tấn công vì thù ghét, những người nhập cư da màu tại New York và tất cả những nơi khác giờ đây đang phải đối mặt với một thực tế ảm đạm: những vụ tấn công như thế này đang ngày càng phổ biến tại Mỹ.

Sau khi một người đàn ông dùng búa giết chết ba nhân viên tại một nhà hàng Trung Quốc tại New York, Manuel, một người nhập cư bất hợp pháp đến từ Mexico đang làm việc trong bếp khi vụ việc diễn ra, đã lo sợ mình sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo.

Manuel, nhân chứng vụ tấn công, nói: “Tôi thầm nghĩ thế là xong đời rồi…”

Thế nhưng nghi phạm, một người nhập cư da trắng gốc Estonia, đã tha mạng cho anh.

Manuel cho biết: “Hắn ta nhìn vào tôi và nói, không sao hết. Trung Quốc, Trung Quốc. Không sao hết.”

Cả ba nạn nhân của Arthur Martunovich đều là đàn ông gốc Á. Bạn bè và gia đình nghi phạm nói tên này có tiền sử tâm thần. Tuy nhiên giờ đây, hắn đang phải đối mặt với án tù chung thân không ân xá, cho các tội danh bao gồm phạm tội vì thù ghét sắc tộc vì nhắm mục tiêu dựa trên màu da.

Trung tâm Southerm Poverty Law cho biết những dữ liệu hiện có về các vụ phạm tội do thù ghét sắc tộc là không đáng tin cậy, tuy nhiên tổ chức này vẫn chỉ ra một thực tế ảm đạm dành cho người da màu.

Con số các nhóm thù ghét sắc tộc tại Mỹ đang ở mức cao kỉ lục, một phần do những nỗi lo sợ gây ra bởi sự thay đổi trong cấu trúc dân số.

Bà Heidi Beirich, Giám đốc của Trung tâm Southern Poverty Law, cho biết: “Chúng ta đang tiến tới trở thành một nền dân chủ cực kì đa dạng. Cách mà những người này giận giữ với sắc dân sẽ trở thành đa số trong tương lai là rất có vấn đề, bởi bạn sẽ làm gì khi cảm thấy mình không còn thuộc về sắc dân đa số nữa? Đó là lúc người ta xoay qua sử dụng bạo lực.”

Những người gốc Mỹ latin có nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo lực do thù ghét sắc tộc cao gấp đôi những người da trắng khác, theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Dù không được báo cáo đầy đủ, FBI cho biết tội phạm do thù ghét sắc tộc đã liên tục tăng trong suốt ba năm qua, kể từ năm 2017. Gần 60% nạn nhân bị nhắm vào bởi lí do màu da, sắc tộc, và kì thị nguồn gốc.

Tại nhà hàng Seaport Buffet này, tư vấn cho nhân viên nhập cư đã được thêm vào trong trách nhiệm của người quản lí.

Edwin Cheng, Quản lí nhà hàng Seaport Buffet, chia sẻ: “Cuộc sống vốn khắc nghiệt, nhưng chúng ta đều cùng phải tranh đấu vì một lí do, đó chính là nuôi sống gia đình, và đảm bảo rằng thế hệ con cháu chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Manuel từng được người chủ quá cố trao cơ hội, và giờ đây anh cảm thấy mình có nghĩa vụ phải báo đáp. Anh muốn tiếp tục làm việc, và nhìn thấy nhà hàng này thành công thêm một lần nữa.

(Visited 1 times, 1 visits today)