Dịch tả lợn Châu Phi lan đến Khánh Hòa

Tỉnh Khánh Hòa vừa phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại 8 hộ chăn nuôi tại địa phương này.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói ngày 15/5/2019.

Theo cơ quan chức năng huyện Diên Khánh, từ hôm 9/5 đã phát hiện lợn sốt trên 40,5 độ C tại một hộ chăn nuôi của một người dân tại thôn Đại Đền Đông 1, xã Diên Điền.

Cơ quan chức năng cho biết đã tiêu hủy số lợn tại các hộ bị phát hiện có dịch bệnh. Ủy ban Nhân dân huyện Diên Khánh cũng đã lập các chốt kiểm dịch động vật để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

Tính đến ngày 15/5/2019, tại khu vực miền Nam đã có ba địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi là Đồng Nai, Bình Phước và Hậu Giang.

Hậu Giang là địa phương đầu tiên ở miền Tây Nam Bộ xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Vào ngày 14/5, đã phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi tại một hộ nuôi ở xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành.

Hưng Yên là tỉnh đầu tiên tại Việt Nam phát hiện dịch tả lợn Châu Phi vào ngày 1 tháng 2 năm 2019, sau đó dịch này lây lan nhanh chóng sang các tỉnh thành khác ở miền bắc, miền trung và miền nam của Việt Nam.

Chính phủ Hà Nội vào ngày 13 tháng 5 tiến hành hội nghị trực tuyến phòng chống dịch tả lợn Châu Phi sau khi dịch lan đến 29 tỉnh/thành trên cả nước. Tổng số lợn bị dịch phải tiêu hủy được thống kê lên đến hơn 1,2 triệu con, chiếm hơn 4% tổng đàn lợn trên cả nước Việt Nam. Hội nghị do phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì.

Bộ trưởng Nông Nghiệp- Phát Triển Nông Thông, Ông Nguyễn Xuân Cường, cảnh báo nếu không ngăn chặn dịch tốt thì dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam sẽ chuyển biến theo ba hướng: trước hết là tái xuất ổ dịch mới tại nơi đã khống chế được; thứ hai lan rộng sang những vùng chưa bị dịch và thứ ba phát sinh dịch tại những đàn lợn lớn.

Theo Tổ chức Thú y Thế giới, có 20 quốc gia phát hiện có dịch này từ năm 2017, Việt Nam là quốc gia thứ ba ở châu Á bị tấn công bởi dịch tả lợn Châu Phi sau Trung Quốc và Mông Cổ.

(Visited 1 times, 1 visits today)