Du lịch xanh và nỗi lo của dân nghèo

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Du lịch xanh, khái niệm này được ngành du lịch Việt Nam nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây cùng với hàng loạt tiêu chuẩn về môi trường, tái thiết môi trường cũng như đời sống của người dân. Du lịch xanh ở miệt vườn Tây Nam Bộ là một câu chuyện mang nhiều màu sắc, trong đó gồm những dịch vụ tiện ích, đặc sản miệt vườn, tính khí cư dân bản địa và cả những cuộc đời chưa biết du lịch xanh là gì, mải miết kiếm sống trong từng hố rác, từng vũng bùn, con chữ không thực tế bằng con cá, kiến thức không cứu đời bằng những thùng rác du lịch…

Bé Hai Rê, lượm rác trong các khu du lịch ở Đất Mũi, Cà Mau, chia sẻ với VOA: “Nhà con nghèo, cha mẹ không có tiền cho con đi học nên con nghỉ lâu rồi. Ở nhà thì đi lượm ve chai nuôi em, cha mẹ đi Bình Dương rồi. Anh em con ở nhà với ông bà…”

Ông Đinh Anh Minh, chủ cửa hàng quà lưu niệm phục vụ du lịch xanh ở Đất Mũi, Cà Mau, chia sẻ với VOA: “Đa số ở đây người dân vẫn sống theo thời ông bà để lại, làm biển vẫn làm biển. Còn làm du lịch thì phải học hỏi rồi mới làm du lịch chứ không phải người bắt ốc, bắt dộp rồi vô làm du lịch được, họ làm biển vẫn làm biển à.”

Thời tiết, khí hậu biến đổi, các nhánh sông Cửu Long cạn kiệt nguồn thủy sản do lượng nước thượng nguồn bị chặn đứng đã dẫn đến tình trạng nhiều gia đình ở vùng châu thổ Sông Cửu Long bỏ quê làm ăn xa xứ. Số lượng trẻ em bỏ học vì nhà nghèo vẫn không hề giảm ở miệt đồng bằng Sông Cửu Long. Công việc của các cháu hầu hết là đi bắt cá thồi lồi, bắt ốc rừng, hái rau muống biển, đánh lưới các lạch mặn, đặt trúm và lượm rác trong các khu du lịch để bán kiếm tiền mua gạo. Có một điểm độc đáo trong hành trình du lịch Việt Nam là nơi nào môi trường càng thân thiện, phong cảnh càng thơ mộng bao nhiêu thì cư dân nơi đó càng nghèo khổ, chật vật bấy nhiêu.

Bé Hai Rê, lượm rác trong các khu du lịch ở Đất Mũi, Cà Mau, chia sẻ với VOA: “Được 5 ngàn, 10 ngàn gì đó để mua gạo được rồi chứ không có bao nhiêu. Cũng nhằm ngày, có ngày bán được hai chục, ba chục ngàn để mua gạo à. Còn lại đi kiếm cá thồi lồi, bắt cá thồi lồi.”

Theo chia sẻ của bé Hai Rê, một cậu bé 12 tuổi, con nhà nghèo, bỏ học sớm để bắt ốc, bắt cá thồi lồi và lượm rác nuôi đứa em trai và ông bà nội già trong lúc cha mẹ cậu ra Bình Dương làm thuê… thì lượng cá thồi lồi năm nay giảm đáng kể so với năm ngoái. Một phần do loại cá này được đưa vào danh mục đặc sản phục vụ du lịch, số lượng người đi bắt tăng đột biến, phần khác do nguồn cá trôi dạt trên các nhánh sông vào trú ở các rặng đước, bần, mắm giảm đi rất nhiều mà không rõ nguyên nhân.

Ông Đinh Anh Minh, chủ cửa hàng quà lưu niệm phục vụ du lịch xanh ở Đất Mũi, Cà Mau, chia sẻ với VOA: “Như du lịch mà mở ra ở mũi Cà Mau hình thành và phát triển thì người dân mở mang nhiều hơn. Buôn bán, đường sá được mở nhiều hơn nên đất đai có giá trị hơn. Người dân vẫn sống dựa vào nghề biển hoặc làm vuông nhưng tất nhiên là du lịch mở ra thì người dân nơi đây thoải mái hơn nhiều.”

Xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đang được qui hoạch thành điểm du lịch xanh của miệt Tây Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung. Điều kiện thổ nhưỡng, con người và cảnh quan ở đây khá phù hợp với du lịch xanh. Nhưng vẫn còn một câu hỏi: Liệu những người dân ít học, quanh năm cần cù lao động nhưng vẫn chưa thoát nghèo cũng như con em họ phải bỏ học sớm sẽ nhận được gì khi ngành du lịch ở đây phát triển? Hay là thêm một lần nữa, trận gió du lịch lại xô dạt những phận đời vốn chìm nổi trong nghèo khó, gian truân? Bởi hơn ai hết, họ cần những câu trả lời thật rõ ràng và xác quyết!

(Visited 1 times, 1 visits today)