EU bỏ phiếu bầu Nghị viện Châu Âu (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cử tri ở Liên hiệp Châu Âu hôm 23/5 bắt đầu đi bỏ phiếu chọn những gương mặt đại diện cho Nghị viện Châu Âu, những người sẽ định hình tương lai khối EU. Hàng trăm triệu người trên khắp 28 nước thành viên EU đang tham gia cuộc bỏ phiếu kéo dài 4 ngày.

Kết quả thăm dò phòng phiếu trước bầu cử cho thấy những tín hiệu hứa hẹn cho các ứng viên theo chủ nghĩa dân túy và dân tộc, những người muốn giới hạn phạm vi hành động của EU để mỗi nước thành viên có thêm thẩm quyền để hoạch định chính sách của riêng mình.

Hiện nay, sẽ duy trì 751 thành viên trong Nghị viện Châu Âu. Số này sẽ giảm với kế hoạch Anh thoát ly EU (tức Brexit) nhưng quá trình này nhiều lần trì hoãn, cho nên Anh vẫn còn là một nước thành viên phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu năm nay. Kết quả sớm nhất sẽ được công bố vào Chủ nhật tới đây.

(Visited 1 times, 1 visits today)