Giải thưởng Em viết văn Việt (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.Cộng đồng người Việt khu vực thủ đô Washington vừa tổ chức lễ trao giải Em viết văn Việt cho các em nhỏ gốc Việt thuộc thế hệ thứ 2 và thế thệ thứ 3 trong cộng đồng người Việt định cư tại đây. Trong lần trao giải năm nay có tới 30 giải thưởng được trao cho các bạn trẻ từ 11 tới 21 tuổi. Đây là năm thứ 8 liên tiếp giải thưởng Em viết văn Việt được tổ chức, trong nỗ lực duy trì tiếng Việt trong cộng đồng và các gia đình hải ngoại dù gặp không ít trở ngại từ cuộc sống thường ngày.

Em Hà Trọng Nhân, thí sinh đoạt giải cuộc thi Em viết văn Việt nói:

Rất khó ah. Tại vì con không có dùng thường ngày. Con chỉ dùng để nói chuyện với ba mẹ, ông bà ngoại và lúc con đi học tiếng Việt ở trường thôi.

Em Huỳnh Ngọc Vi Đan, thí sinh đoạt giải cuộc thi Em viết văn Việt cho biết:

Học tiếng Việt cũng khó đấy ah. Nhưng con vẫn cố gắng tập nói, viết tiếng Việt để nói chuyện với gia đình ông bà ngoại và tất cả thầy cô trong trường Tiếng Việt của con. Hơn thế sau này con cũng muốn dạy lại tiếng Việt cho các em thế hệ sau.

Thực tế việc lưu truyền tiếng Việt trong các thế hệ sau được cộng đồng, các tổ chức và gia đình gốc Việt vẫn duy trì đều đặn ở khu vực thủ đô Washington DC. Ngoài việc nói chuyện, dạy tiếng Việt trong gia đình, thì nhiều ngôi trường dạy đọc, dạy Viết, dạy lịch sử và văn hóa Việt đã được thành lập ở nhiều thành phố khác nhau thu hút hàng nghìn học viên trẻ tới học vào dịp cuối tuần. Đó là lý do vì sao mà các thế hệ trẻ người Việt thuộc thế hệ thứ hai hay thậm chí là thế hệ thứ 3, tức là sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ, vẫn có thể sử dụng tiếng Việt tương đối thành thạo.

Bà Lê Tống Mộng Hoa, Ban Giám khảo cuộc thi Em viết văn Việt nói:

Riêng cuộc thi Em viết văn Việt này nó đã ảnh hưởng tới thế hệ các bạn trẻ gốc Việt thuộc thế hệ thứ 3. Bởi các em dự thi là từ 11 tới 21 tuổi. Nhưng đối với các em 11 tuổi thì tôi ở trong ban giám khảo thành ra khi tôi chấm các bài thi của các em thì tôi rất là vui. Vì các em có những ý kiến mà mình không thể ngờ rằng mới 11 tuổi mà các em đã có đề tài ví dụ như: “Thương người như thế thương thân”.

Việc duy trì tiếng Việt cho con em sinh trưởng ở Mỹ có thể nói là một công việc đặc biệt khó khăn đối với cộng đồng người Việt hải ngoại. Bởi khả năng sử dụng tiếng Việt suy giảm dần theo từng thế hệ do các em thực sự không có nhiều cơ hội tiếp xúc với tiếng Việt, văn hóa, lịch sử Việt Nam trong cuộc sống thường ngày. Đấy là còn chưa kể tới do cuộc sống bận rộn, không ít gia đình cũng không còn quan tâm tới việc duy trì ngôn ngữ và văn hóa dân tộc.

Vì thế cuộc thi Em viết văn Việt với số lượng thí sinh tham gia ngày càng đông với nhiều bài dự thi chất lượng qua mỗi năm là một tín hiệu đáng mừng đối với cộng đồng người Việt ở khu vực thủ đô Wahsington nói riêng và người Việt ở Mỹ nói chung.

(Visited 8 times, 1 visits today)