Giáng sinh về trên vùng rốn lũ

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam được xem là vùng rốn lũ của Quảng Nam và của miền Trung. Bởi đây là vùng đất tuy ở trên núi nhưng lại nằm sát sông và lòng sông hẹp khiến cho mỗi lần các đập thủy điện thượng nguồn xả nước thì cả một vùng đất núi bị ngập sâu. Giáo xứ Phú Hương thuộc xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, đây cũng là giáo xứ có nhiều giáo dân sống trong vùng lũ Đại Lộc. Mùa Giáng Sinh về ngay sau hai trận lũ kinh hoàng, bùn non vẫn còn vương vãi khắp nơi, cái lạnh và nỗi buồn ngày lũ vẫn còn lẩn khuất đâu đó…

Ông Võ Đô, Ban mục vụ Giáo xứ Phú Hương, Đại Lộc, chia sẻ với VOA…

Bà Bùi Thị Lan Hương, giáo dân Phú Hương, chia sẻ với VOA…

Chuẩn bị sân khấu bằng những thanh gỗ còn giữ được sau lũ, bằng những tấm bạt che mưa che nắng, bằng công sức của các giáo dân, mỗi người góp một tay để đón Giáng Sinh trong khuôn viên nhà thờ. Ngoài kia, cuộc sống cũng bắt đầu tỉnh thức sau một mùa mưa lũ và rét lạnh. Những người phụ nữ đi phơi bánh tráng, những người đàn ông đi chở cát về đắp lại khoảng sân bị lũ cuốn, dường như bóng ma mùa lũ vẫn còn vắt vẻo trên các ngọn cây, những móng nhà trống hoắc. Nhưng con người phải sống, phải đứng dậy và đi tới.

Ông Nguyễn Hùng, Ban mục vụ Giáo xứ Phú Hương, chia sẻ với VOA…

Ông Võ Đô, Ban mục vụ Giáo xứ Phú Hương, Đại Lộc, chia sẻ với VOA…

Vấn đề trẻ em vùng lũ đến trường khó khăn và thiếu thốn vẫn là câu chuyện muôn thuở tại Việt Nam. Mùa Giáng Sinh về, các linh mục tìm cách vận động, kêu gọi các giáo dân khá giả cùng chia sẻ, đóng góp tài chính để mua quà cho trẻ em vùng lũ, các suất quà dành tặng cho cả trẻ em Ki Tô hữu và những trẻ em các gia đình lương giáo.

Bà Bùi Thị Lan Hương, giáo dân Phú Hương, chia sẻ với VOA…

Sau một mùa mưa lũ, khó có thể nói rằng đời sống người dân miền Trung vốn chịu nhiều thiệt thòi về thời tiết, khí hậu lại có thể dễ dàng gượng dậy một cách mạnh mẽ, không u buồn hay trắc ẩn. Chính những bàn tay biết chia sẻ, những ánh mắt biết cảm thông và những tấm lòng lân mẫn với đồng loại, với cộng đoàn và cộng đồng của các linh mục và các giáo dân đã giúp cho mùa Giáng Sinh nơi vùng quê nghèo này thêm ấm áp, lung linh và màu nhiệm.

(Visited 1 times, 1 visits today)