Giáo xứ Diên Trường

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Giáo xứ Diên Trường nằm ở Ba Đồn Quảng Bình, một thị xã nằm phía Bắc, cuối tỉnh Quảng Binh, nơi mùa nắng thì cháy da cháy thịt bởi gió Lào, mùa mưa như trút nước, lũ lụt triền miên, mệnh danh là cái chảo lũ miền Trung, nơi khó khăn nhất. Diên Trường nằm ở rốn lũ, mỗi khi mùa mưa tới, đây là cái chảo nước của Ba Đồn. Và Diên Trường cũng là nơi có mái trường Công Giáo đặc biệt nhất với trường học dột nát nhất, lớp học thiếu thốn nhất, đường đi học khúc khuỷu nhất và học sinh đến lớp đầy đủ nhất.

Linh Mục Nguyễn Văn Hùng, Cha Quản xứ Diên Trường, chia sẻ với VOA: “Giáo xứ Diên Trường đặc biệt là ngôi trường giáo lý ở đây, đời sống của bà con ở đây rất khó khăn, điều kiện học tập của các em rất hạn chế, điều kiện không cho phép nên ngôi trường giáo lý ở đây xuống cấp trầm trọng. Cơn bão vừa rồi thì mái tôn bị bay, chúng tôi đã lợp lại nhưng bị mối mọt nên cũng rất khó khắc phục.”

Cô Maria Hoàng Thị Vĩnh, giáo viên đứng lớp ở Diên Trường, chia sẻ với VOA: “Mong muốn có được một ngôi trường, có đầy đủ điều kiện để chúng con có thể đưa lời Chúa đến với các em, rồi các môn khác nữa đến với các em để các em có thể đào sâu hiểu rộng, sẽ có thể trở thành một con người tốt, có ích cho xã hội, cho giáo hội.”

Bàn ghế ọp ẹp, mái tôn prociment đã ngã màu, thủng lổ chổ, phên nứa lộng gió,có thể nói rằng điều kiện vật chất hiếm có nơi nào khó khăn hơn trường giáo lý Diên Trường. Mặc dù khó khăn mọi phía nhưng thầy trò các lớp học Diên Trường vẫn say sưa với giáo lý, với những bài học tự nhiên, xã hội, ngoại ngữ, tin học…

Cháu Anna Nguyễn Thị Anh Thư, học sinh ở Diên Trường, chia sẻ với VOA: “Trường giáo lý của chúng con ở đây thì mùa hè thì nóng nực, mùa đông thì lạnh, mùa mưa thì bị dột. Con và các bạn trong lớp ước mong có một ngôi trường khang trang để học tập tốt để trở thành người có ích cho xã hội, cho giáo hội.”

Ước mơ có một lớp học không bị nắng dội hay mưa chan, máy móc không phải mang đi gởi khắp nơi trong mùa mưa, chỗ ngồi không chật chội… ước mơ thì thật nhiều nhưng điều kiện không cho phép.

Khi chúng tôi quay những thước phim này, Linh Mục Nguyễn Văn Hùng cho biết ông rất vui mừng vì mới được giáo dân ở đây nhượng cho 1000 mét vuông đất để xây trường mới. Nhưng niềm vui chỉ được một nửa bởi lấy đâu ra tiền để xây dựng trường. Câu hỏi này cứ ám ảnh vị Quản xứ như một nan đề không lời giải.

Linh Mục Nguyễn Văn Hùng, Cha Quản xứ Diên Trường, chia sẻ với VOA: “Cái nguyện vọng, dự định của bà con ở đây là mong có được một ngôi trường mới để các em không những học giáo lý mà chúng tôi ước ao có thể dạy cho chúng em về nhân bản, cách làm người, dạy các em tiếng Anh, vi tính để các em có một chút kiến thức để khi các em bước vào đời có điều kiện hơn trong cuộc sống cũng như công ăn việc làm.”

Cô Maria Hoàng Thị Vĩnh, giáo viên đứng lớp ở Diên Trường, chia sẻ với VOA: “Đến với trường giáo lý chúng con đây thì vấn đề đầu tiên đó là dạy các em biết về lời Chúa, đạo làm người, làm sao trở thành một người con tốt cho gia đình, xã hội.”

Linh Mục Nguyễn Văn Hùng, Cha Quản xứ Diên Trường, chia sẻ với VOA: “Rất mong mỏi, rất là chờ đợi những tấm lòng hảo tâm, quảng đại của quý vị, mỗi sự giúp đỡ của quý vị như một viên gạch, một bao xi măng để chúng tôi có thể xây dựng được ngôi trường này theo sở nguyện, mong mỏi của mọi người trong giáo xứ, nhất là các em ở giáo xứ Diên Trường này.”

Với quyết tâm giúp các em, các cháu học sinh trong giáo xứ vượt qua nghèo khổ để thụ đắc tri thức nhân loại và gieo hạt mầm nhân từ những ngày cắp sách đến trường, để sau này trở thành một con người hữu ích, một con người có tri đức cho xã hội, thầy trò Diên Trường vẫn miệt mài dạy và học. Và hơn ai hết, thầy trò Diên Trường cần những tấm lòng hảo tâm, lân mẫn của cộng đồng để giúp Diên Trường có được mái trường vững chãi trong tương lai. Bởi mỗi một tấm lòng, chút thịnh tình từ quí khán giả, độc giả gần xa sẽ là viên gạch xây nên mái ấm Diên Trường, xây nên ngôi nhà tri thức cho thế hệ tương lai.

(Visited 1 times, 1 visits today)