Gìn giữ cổ nhạc Việt ở ngoại ô Washington (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung tuần tháng 8 âm lịch vừa qua, cũng như ở Việt Nam các nghệ sĩ cổ nhạc và sân khấu gốc Việt ở ngoại ô thủ đô Washington, Hoa Kỳ đã tổ chức chương trình giỗ tổ ngành sân khấu và trình diễn phục vụ bà con trong cộng đồng vào dịp đặc biệt này. Mặc dù đây là thời điểm có nhiều hoạt động khác nhau trong cộng đồng nhưng chương trình cũng đã thu hút rất nhiều người tới tham dự.
Và không phụ lòng mong đợi của mọi người, chương trình đã được mở đầu bằng bài vọng cổ nổi tiếng vốn được coi là nguồn gốc của nghệ thuật cải lương Nam Bộ, “Dạ cổ hoài lang” của cố nghệ sĩ Cao Văn Lầu.
Anh Phan Nhất Lĩnh, thành phố Silverspring, Maryland nói:
Để mình nhớ về cội nguồn dân tộc. Thì dù ở xa quê hương nhưng khi mà còn nghe được cải lương thì có nghĩa là chúng ta vẫn còn giữ được quốc hồn quốc túy.
Chị Lương Thị Thu Hương, thành phố Houston, Texas cho biết:
Thu Hương là người miền Tây nên Thu Hương rất thích cải lương. Chương trình hôm nay rất là hay. Phải nói là các nghệ sĩ, các ca sĩ đã trình diễn những vở tuồng cũng như hát cải lương rất là hay, rất cảm động.
Điều đáng mừng ở chương trình này không chỉ là sự ủng hộ, quan tâm của đông đảo đồng bào trong cộng đồng mà hơn thế bên cạnh các nghệ sĩ cao niên, trung niên, khán giả còn được chứng kiến rất nhiều nghệ sĩ trẻ cũng đã theo đuổi cổ nhạc và có thể hát được thậm chí là hát cổ nhạc rất tốt.
Đây là điều không chỉ đem lại niềm vui, hạnh phúc cho các thế hệ nghệ sĩ đi trước mà thực sự còn là một tín hiệu đáng mừng trong việc lưu truyền cổ nhạc Việt nơi hải ngoại.
Ông Hà Văn Sang, thành phố Alexandria, Virginia nói:
Những người trẻ ở đây đã cố gắng họp với nhau để lập ra các đoàn hát. Cũng như lần này có cúng tổ đó thì cũng có tới 2, 3 chỗ cúng tổ. Như vậy đây cũng là một truyền thống để gây dựng, gìn giữ cổ nhạc ở địa phương này.
Đêm giỗ tổ và trình diễn nghệ thuật cổ nhạc Việt ở ngoại ô Washington bắt đầu rất sớm từ khoảng 18h30 tại trung tâm thành phố Fall Church nơi tập trung đông người gốc Việt sinh sống và kéo dài cho tới gần nửa đêm với rất nhiều trích đoạn cải lương và sân khấu khác nhau được trình diễn phục vụ đồng bào.
Mặc dù vậy, nhưng hầu như tất cả khán giả đều ở lại cho tới khi đêm trình diễn kết thúc. Điều đó phần nào cũng cho thấy tình cảm mà đông đảo khán giả ở ngoại ô Washington dành cho cổ nhạc Việt Nam.

(Visited 1 times, 1 visits today)