‘Gương vỡ tự lành’

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Có một ngành công nghiệp ra đời để giúp màn hình điện thoại của bạn không bao giờ bị rạn nứt. Các màn hình bị vỡ nứt luôn là lý do khiến điện thoại mất khả năng sử dụng, nhưng giờ đây một nhà nghiên cứu Nhật Bản có thể có giải pháp cho vấn đề.

Nhà nghiên cứu tại Tokyo này có thể sẽ biến chuyện màn hình điện thoại bị vỡ nứt trở thành câu chuyện của quá khứ.

Đây là việc anh ta đang làm, tìm cách làm cho kính vỡ tự liền mà không cần sức nóng hay đúc lại kính.

Anh ta làm điều đó bằng cách tạo ra loại kính dẻo nhưng vẫn có độ cứng cần thiết.

Anh Yu Yanagisawa, Đại học Tokyo cho biết: Những thứ mềm dẻo thường dễ chỉnh sửa nhưng vật liệu càng cứng chắc không mềm dẻo thì càng khó có tính năng tự chỉnh sửa. Tôi phải tìm ra điểm cân bằng giữa 2 yếu tố này.”

Vật liệu polymer đặc biệt làm cho kính mềm hơn và dễ dính hơn.

Nhưng hiện tại thì nó chỉ có tác dụng đối với những vết nứt nhẹ. Nếu màn hình nứt ngoằn nghèo nhiều chỗ thì bạn không có cơ may phục hồi.

Yanagisawa nói anh nghĩ kính của anh có thể tự chỉnh sửa các vết nứt nhẹ nơi kính ô tô hay tàu hỏa do bị đá sỏi văng vào hoặc do các hao mòn thông thường do sử dụng.

Anh Yu Yanagisawa nói: “Bạn có thể áp dụng nguyên tắc này đối với những vết nứt mà mắt thường không thể nhìn thấy được, chẳng hạn như các vấn đề của xe điện cao tốc, dù làm bằng kim loại. Hư hại đáng kể thường xảy ra sau quá trình tích tụ hao mòn, nếu không, mọi vật dụng có thể dùng lâu hơn.”

Màn hình vỡ, nứt thường là lý do chính khiến điện thoại không dùng được, và thay thế màn hình mới có thể tiêu tốn đến vài trăm đô la.

(Visited 8 times, 1 visits today)