Hầm rượu dưới đáy biển (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Lọ gốm 2 quai truyền thống có tên vò hai quai đã được sử dụng rộng rãi thời Hy Lạp cổ đại để lưu trữ và vận chuyển nhiều thứ sản phẩm, đặc biệt là rượu vang. Ngày nay, có nhiều khả năng chúng được tìm thấy trong các con tàu đắm hơn là trong các cửa hàng. Nhưng rượu vang trong vò 2 quai lại một lần nữa được tìm thấy dưới đáy biển… không phải từ những con tàu bị chìm, mà được cố tình đặt ở đó bởi một xưởng rượu vang đặc biệt ở Đông Âu.

Giống như các xưởng rượu vang khác, Edivo, ở Drace, Croatia, có một hầm rượu đặc biệt để ủ rượu vang. Nhưng chủ xưởng rượu Ivo Segovic cho biết ông và đối tác đã bắt đầu ủ rượu trong một hầm chứa ở đáy biển Adriatic khoảng mười năm trước:

“Chúng tôi ủ rượu ở độ sâu 20 mét, bởi vì Vịnh Mali Ston ((MAH-lee STONE)) có nhiệt độ quanh năm là 15 độ C ở độ sâu đó. Và như vậy là lý tưởng để ủ rượu vang đỏ. ”

Trên thực tế, ông Segovic cho biết rượu này ngon hơn nhiều so với rượu vang ủ trong hầm rượu truyền thống.

Ông Ivo Segovic nói: “Nhưng điều duy nhất chúng tôi vẫn còn thiếu là bóng tối. Cho nên khi chúng tôi nghĩ đến cách ủ rượu dưới nước, trong bóng tối – nhưng vì vẫn còn ánh sáng xuyên qua ở độ sâu 20 mét –nên chúng tôi nảy ra ý tưởng sử dụng vò hai quai. Khi chúng tôi đặt một chai thủy tinh bên trong vò, ánh sáng được chặn không chiếu vào trong rượu. ”

Rượu vang có tên là Navis Mysterium hay “Bí Ẩn Của Biển”. Nó được làm từ một loại nho địa phương và được ủ dưới đáy biển trong gần hai năm ((700 ngày)). Rượu vang này sẽ được ủ tổng cộng ba năm trước khi được bày bán, vẫn còn trong lớp đất sét bảo vệ.

Nhân viên hầu rượu Darko Dabic chào mời Mysterium tại một nhà hàng ở Dubrovnic, và cho biết nó có một đặc tính khác với các loại rượu vang khác của Edivo.

Ông Darko Dabic, nhân viên hầu rượu, nói: “Sự khác biệt chính giữa hai loại rượu này thực sự là loại ủ trong vại dưới nước mượt mà và đậm đà hơn, chỉ do quá trình ủ.”

Năm tới, Edivo sẽ bắt đầu tạo cơ hội cho khách hàng lặn cùng nhân viên xưởng rượu để chọn đúng loại rượu uống kèm với bữa ăn của họ.

(Visited 1 times, 1 visits today)