Hồ B52 Hà Nội

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Làng hoa Ngọc Hà, thuộc phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội nổi tiếng một thuở với bát ngát cánh đồng hoa, thuốc Nam, giờ chỉ còn lại dấu vết ngôi đình làng Ngọc Hà nằm giữa hồ Ngọc Hà. Gần đình làng có một cái hồ khác mang tên hồ Hữu Tiệp, đây cũng là cái hồ có một phần xác chiếc B52 của quân đội Hoa Kỳ vĩnh viễn nằm lại. Người ta gọi làng Ngọc Hà thành làng Mọc Nhà và hồ Hữu Tiệp thành hồ B52. Gần xác B52 là tấm bia chiến thắng mang biểu tượng ngọn bút máu chứa trang sử vàng chiến công.

Bà Ngô Thị Ngà, người chứng kiến xác B52 rơi xuống hồ Hữu Tiệp, chia sẻ với VOA: “Ở Ngọc Hà này là coi như một rừng hoa nhưng về sau dần dần người ta không làm hoa nữa, các làng bên người ta làm hoa thôi, thế giờ thành ra là cái làng mọc nhà.”

Chị Nguyễn Bảo Ngọc, cư dân phường Ngọc Hà, chia sẻ với VOA: “Em chỉ biết là từ hồi em còn bé thì đã có cái xác máy bay này rồi, em chỉ biết trận đánh này qua sách giáo khoa.”

Bà Ngô Thị Ngà, người chứng kiến xác B52 rơi xuống hồ Hữu Tiệp, chia sẻ với VOA: “Bà không nhớ được, chỉ biết là năm 71, 72, 73 ấy coi như là họ oanh tạc qua nước Việt Nam nên bộ đội chiến đấu đến cùng. Trước, đây là ao Ngọc Hà thôi nhưng cái máy bay này rơi xuống nên bây giờ người ta gọi là hồ máy bay.”

Em Nguyễn Hoàng Anh Tú, học sinh trung học phổ thông, chia sẻ với VOA: “Em học tiểu học ở trường tiểu học Ngọc Hà ở đây, nó đối diện cái hồ B52 này, thế nên từ bé em đã học được rất nhiều thứ về lịch sử cũng như di tích ở đây.”

Theo thời gian, một quán cà phê nhỏ với tên cà phê B52 mọc lên bên bờ hồ. Xác B52 đã hoen gỉ, đổi màu, nước trong hồ vẩn đục vì dầu nhớt và kim loại gỉ. Nhưng người ta vẫn giữ nó trong hồ. Giữa đổ nát và cũ mục của kim loại, trên xác B52 mọc lên một cái cây, người ta kháo nhau rằng đó là linh hồn của người lính tử trận hóa hiện thành cây xanh. Và cái cây sẽ vươn cao để thay thế xác máy bay đổ nát. Mặc cho cái nhìn của không ít cư dân địa phương vẫn còn nặng oan khiên.

Em Nguyễn Hoàng Anh Tú, học sinh trung học phổ thông, chia sẻ với VOA: “Hồ B52 này rất nhiều du khách đến.”

Chị Nguyễn Bảo Ngọc, cư dân phường Ngọc Hà, Hoàn Kiếm, chia sẻ với VOA: “Việc giữ lại những giá trị lịch sử rất quan trọng, em nghĩ là cái việc nó có gỉ sét gây đến cảnh quanh môi trường hay không cũng không quan trọng.”

Em Nguyễn Hoàng Anh Tú, học sinh trung học phổ thông, chia sẻ với VOA: “Nên để ở đây và tăng cường những biện pháp chống gỉ sắt ấy. Tại vì ở đây gọi là hồ B52, đặc biệt là vì nó có cái xác B52 ở đây, nó làm nên cái địa danh này, em nghĩ là nên tiếp tục giữ lại.”

Chị Nguyễn Bảo Ngọc, cư dân phường Ngọc Hà, Hoàn Kiếm, chia sẻ với VOA: “Hằng năm, phường cũng như mọi người ở đây đều đóng góp công sức cũng như tiền bạc để cải tạo cái hồ này, người ta cũng thanh lọc nguồn nước, em nghĩ là cũng không ô nhiễm môi trường lắm.”

Hằng năm, chính quyền địa phương đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để nạo vét hồ, vớt bèo, làm sạch nước, vớt dầu nhớt rỉ ra từ xác máy bay và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, hệ thống phun nước. Hồ B52 trở thành điểm đến cho một số tour du lịch. Và nhiều người dân nơi đây không nhớ gì về câu chuyện chiến tranh, họ chỉ nhớ rằng đây là dấu tích của Hoa Kỳ và ngắm một cái cây mọc trên xác máy bay khi ngồi nhâm nhi cà phê là một cảm giác lạ lẫm, thú vị.

(Visited 1 times, 1 visits today)