Hoa Kỳ không “bỏ rơi” tự do tôn giáo, nhân quyền tại Việt Nam? (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Hôm 11/07/2018 hội thảo “Tự do Tôn giáo hay Đức tin và Nhân Quyền: Phật giáo tại Việt Nam và Tây Tạng đang bị đe doạ” đã được tổ chức tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Đây là nỗ lực chung của Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam và Chiến dịch Quốc tế vì Tây tạng, nhằm nâng cao nhận thức của người Mỹ về tình trạng vi phạm nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam và Tây Tạng.

Phỏng vấn ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam:
“Vấn đề chính là làm thế nào để các nhân vật báo chí Hoa Kỳ lưu tâm đến vấn đề vi phạm nhân quyền cũng như đàn áp tôn giáo tại Việt Nam, đây là hai sự kiện hết sức quan trọng nhưng rất tiếc là cho đến nay tất cả những vấn đề thông tin chưa được loan báo một cách rộng rãi như những người Việt chúng ta mong ước.”

Kể từ năm 2006, khi Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo (CPC) của Hoa Kỳ, tình hình đàn áp tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam đang có chiều hướng xấu đi theo thời gian. Phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ về tự do tôn giáo thế giới năm 2017 phần nói về Việt Nam nhấn mạnh rằng luật hiện hành với những điều khoản mơ hồ lại cho Việt Nam rộng quyền hơn trong việc kiểm soát mọi sinh hoạt tôn giáo dưới danh nghĩa gọi là ‘bảo vệ an ninh quốc gia’ và ‘duy trì đoàn kết dân tộc.’
Phỏng vấn ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam:
“Khi Việt Nam nằm trong danh sách CPC thì có những thay đổi về vấn đề chính sách tôn giáo, nhưng kể từ khi Hoa Kỳ rút Việt Nam ra khỏi danh sách này thì hầu như Việt Nam trở lại với tình trạng trước kia.”
Trong buổi hội thảo lần này, các chuyên gia nêu lên trường hợp Hoà thượng Thích Quảng Độ, Tăng Thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, người bị chính quyền giam lỏng hàng chục năm qua, như một ví dụ điển hình cho tình trạng đàn áp tự do tôn giáo tại Việt Nam. Bên cạnh đó, bà Kristina Arriaga de Bucholz, Phó chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới (USCIRF) còn đề cập đến việc chính quyền Hà Nội sử dụng những “nhân tố bên ngoài chính quyền”, giống như Hội Cờ đỏ, để sách nhiễu, đe doạ, tấn công những tín đồ công giáo ôn hoà.

Vì lẽ đó, Việt Nam năm nay tiếp tục bị USCIRF xếp vào Nhóm 1, bao gồm các nước mà chính phủ thực hiện hoặc dung chấp những vụ vi phạm tự do tôn giáo “đặc biệt nghiêm trọng.”

Phỏng vấn bà Kristina Arriaga de Bucholz, Phó chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới (USCIRF):

“Hoa Kỳ luôn thể hiện cam kết mạnh mẽ bảo vệ quyền tự do tôn giáo và nhân quyền cho người dân trên thế giới, Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới đang kêu gọi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt nam trở lại danh sách CPC để hai nước có thể thảo luận một cách cởi mở về những vấn đề vi phạm tự do tôn giáo.”

Tuy nhiên, trong chuyến thăm gần đây của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến Việt Nam, vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo của Việt Nam không được nằm cao trong nghị trình. Thực tế này khiến có nhiều ý kiến lo ngại Hoa Kỳ sẽ gạt vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo qua một bên, ưu tiên phát triển mối quan hệ kinh tế, an ninh giữa hai quốc gia.

Phỏng vấn ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Uỷ ban Nhân quyền Việt Nam:
“Hoa Kỳ là cường quốc rất lớn, nhưng nếu Hoa Kỳ chỉ nghĩ đến vấn đề trao đổi kinh tế với nhà nước cộng sản, thì điều đó có thể có lợi giữa hai quốc gia, nhưng đối với 90 triệu quần chúng Việt nam thì lại rất thiệt thòi, bởi Hoa Kỳ đã quên lãng vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo.”
Phỏng vấn bà bà Kristina Arriaga de Bucholz, Phó chủ tịch Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo trên Thế giới (USCIRF):

“Luôn có vấn đề trong việc cân bằng giữa các lợi ích, tự do đức tin và tôn giáo là một phần quan trọng của một nền kinh tế phát triển. Hoa Kỳ cố gắng hết sức để giúp phát triển kinh tế, cũng như nhân quyền tại tất cả các quốc gia đối tác.”

Từ ngày 1 tháng Giêng năm 2018, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2018 của Việt nam chính thức có hiệu lực. Mặc dù được cho là có nhiều đột phá, bộ luật này vẫn bị các giới chức tôn giáo trong nước lên án là hạn chế nhiều hơn nữa quyền tự do tín ngưỡng của họ.

(Visited 1 times, 1 visits today)